|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Microsoft tăng gần 10% trong quý I, sẽ tiếp tục đầu tư vào AI sau thành công với ChatGPT và Bing

08:15 | 26/04/2023
Chia sẻ
Microsoft cho biết công cụ tìm kiếm Bing của hãng đạt hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong quý I, phần lớn nhờ vào việc tích hợp công cụ chatbot ChatGPT, qua đó tạo ra "mối đe dọa" với vị thế của gã khổng lồ Google.

Một trong những Big Tech lớn nhất là Microsoft mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I với những kết quả vượt quá mong đợi của các nhà phân tích, theo CNBC.

Theo đó, thu nhập trên một cổ phần thường (EPS) trong quý I của Microsoft đạt mức 2,45 USD/cổ phiếu, nhỉnh hơn so với ước tính 2,23 USD/cổ phiếu của giới phân tích. Doanh thu của ông lớn công nghệ nước Mỹ trong quý I đạt mức 52,86 tỷ USD, cao hơn mức 51,02 tỷ USD được giới phân tích Phố Wall kỳ vọng, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Refinitiv.

Trong buổi họp công bố báo cáo tài chính quý I, giám đốc tài chính Microsoft Amy Hood đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty lạc quan về triển vọng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). “Giống như bất kỳ sự thay đổi nền tảng quan trọng nào, AI bắt đầu bằng sự đổi mới và chúng tôi rất vui mừng về phản hồi ban đầu cũng như tín hiệu về nhu cầu từ các khả năng liên quan tới AI mà chúng tôi đã công bố cho tới thời điểm hiện tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng dịch vụ điện toán đám mây của mình, đặc biệt là chi tiêu liên quan đến AI, khi chúng tôi mở rộng quy mô theo nhu cầu ngày càng tăng do sự chuyển đổi của khách hàng. Chúng tôi hy vọng doanh thu sẽ tăng theo thời gian”, bà Amy Hood cho biết.

Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào AI trong tương lai. (Ảnh: TechRepublic).

Lãi ròng của Microsoft trong quý I đạt mức 18,3 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, doanh thu của công ty trong ba tháng đầu năm 2023 cũng tăng 7% so với quý I/2022, theo các tuyên bố.

Doanh thu trong phân khúc kinh doanh Intelligent Cloud của Microsoft, bao gồm Azure public cloud, Dịch vụ doanh nghiệp, SQL Server và Windows Server, đã tạo đạt mức 22,08 tỷ USD. Con số này tăng 16% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức ước tính 21,94 tỷ USD của các nhà phân tích được Street Account khảo sát.

Doanh thu từ Azure và các dịch vụ đám mây khác tăng 27% trong quý I so với cùng kỳ năm trước. Các nhà phân tích được CNBC thăm dò ý kiến đã kỳ vọng mức tăng trưởng trung bình là 26,5%, trong khi những người được StreetAccount khảo sát kỳ vọng mức tăng trưởng đạt 27,2%.

Mảng kinh doanh Productivity và Business Process, bao gồm Dynamics, LinkedIn và Office, đạt doanh thu 17,52 tỷ USD trong ba tháng đầu năm, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ và cao hơn mức ước tính của giới phân tích là 17,05 tỷ USD. Microsoft cho biết tăng trưởng doanh thu trên mỗi người dùng đã giúp công ty đạt thêm 14% doanh thu từ đăng ký phần mềm Office 365.

Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết ứng dụng giao tiếp và họp trực tuyến Microsoft Teams đã có hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong quý I, con số này tăng so với mức 280 triệu người trong quý trước.

Phân khúc More Personal Computing, bao gồm Bing, Windows, Surface và Xbox, mang lại doanh thu 13,26 tỷ USD cho Microsof trong quý đầu năm, giảm 9% so với cùng kỳ, nhưng cao hơn mức ước tính của giới chuyên gia là 12,25 tỷ USD. Ông Nadella cho biết Bing hiện có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và doanh thu từ đăng ký trò chơi đạt gần 1 tỷ USD.

Doanh số bán bản quyền Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đã giảm khoảng 28% trong quý I. Công ty nghiên cứu Gartner ước tính rằng các lô hàng PC xuất xưởng toàn cầu trong ba tháng qua đã giảm 30% so với cùng kỳ, qua đó ảnh hưởng tới chính Microsoft. Tuy nhiên, nhu cầu về PC có phần tốt hơn so với dự đoán của ban lãnh đạo công ty, bà Amy Hood nói.

Trong quý I, Microsoft đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD mới vào OpenAI và cho biết họ sẽ dựa trên các mô hình trí tuệ nhân tạo của công ty cho phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing và các cải tiến cho phần mềm năng suất Microsoft 365.

Anh Nguyễn

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.