|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lời khuyên của các 'cá mập' Việt trong ngày đầu năm mới

08:45 | 03/01/2023
Chia sẻ
Trong những ngày đầu năm, các Shark trong chương trình Shark Tank Việt Nam đã có những chia sẻ về những mục tiêu cho năm 2023.

Shark Phạm Thanh Hưng: Sẵn sàng đối mặt với thách thức và chờ đón thời cơ

Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group kiêm Phó Chủ tịch Cen Land, được biết tới như là một trong những “cá mập” nổi tiếng nhất trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam khi ông đã xuất hiện ngay từ mùa đầu tiên.

 Shark Hưng chào đón năm mới 2023 bên bàn trà. (Ảnh: FBNV).

Trong những ngày đầu năm mới, Shark Hưng đã có đôi dòng chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Tạm biệt 2022 quá nhiều biến động, đón chào năm mới 2023 với tâm thế sẵn sàng đối mặt với thách thức và chờ đón thời cơ”.

Trong chương trình Thương vụ Bạc tỷ mùa 5, Shark Hưng đã chốt deal với 6 startup gồm: Jungle Boss, Tinh Bột Kháng, Trứng gà cà gai leo Sadu, Futgroup với sản phẩm bàn học chống gù, Aircity và Bunnyboo.

Trong đó, Jungle Boss chính là thương vụ thứ hai được rót vốn tại Shark Tank Việt Nam mùa 5. Trước đó, hệ thống Anh ngữ Á Châu đã vượt qua vòng thẩm định và trở thành startup đầu tiên được rót vốn từ Shark Lê Hùng Anh.

Shark Nguyễn Hòa Bình: Phải có những sáng tạo khác biệt để tránh cảnh “trâu chậm phải uống nước đục”

Shark Nguyễn Hòa Bình, ông chủ Tập đoàn NextTech là một trong những “cá mập” có nhiều phát ngôn “gây bão” nhất trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trong những ngày cuối năm 2022, đầu năm 2023, ông chủ Tập đoàn NexTech cũng đã có những chia sẻ về chủ đề “nghĩ khác, làm khác” trên trang Facebook cá nhân.

“Nếu không phải là kẻ tiên phong trong thị trường thì cần phải có những sáng tạo khác biệt để tránh cảnh “trâu chậm phải uống nước đục”. Việc làm được điều gì đó độc đáo trong cách triển khai kinh doanh sẽ giúp giảm bớt áp lực cạnh tranh, thậm chí chỉ một khác biệt nhỏ cũng có thể giúp bạn thu hút khách hàng trong một thị trường ngách.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không phải kẻ đến sau nào cũng cần phải có khác biệt đột phá. Nếu dung lượng thị trường đủ lớn và những kẻ tiên phong làm chưa đủ tốt thì cơ hội vẫn còn nguyên cho các startup có sản phẩm tốt hơn và bán hàng giỏi hơn, hay nói đơn giản là thực thi tốt hơn”, Shark Bình chia sẻ.

Trong tháng cuối năm 2022, Shark Bình cũng đã giải ngân thương vụ đầu tiên hậu Shark Tank mùa 5. Cụ thể, ngày 9/12, Tập đoàn NextTech công bố khoản đầu tư 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa các sáng chế của kỹ sư Nguyễn Vĩnh Sơn theo cam kết trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5.

Shark Đỗ Liên:Chúng ta mạnh mẽ hơn bản thân mình tưởng

Shark Đỗ Liên là một trong những “nữ cá mập” xuất hiện trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam từ mùa 3. Trên trang Facebook cá nhân, Shark Đỗ Liên đã chia sẻ đôi dòng về bản thân và cuộc sống trong những ngày đầu năm mới.

Shark Liên rút golden ticket nhiều nhất mùa 5. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam). 

“Theo dương lịch, hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm 2022. Không biết nói gì hơn, thương chúc cả nhà có một năm mới 2023 thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui và luôn sáng suốt, tin vào bản thân mình để đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất hướng tới mục tiêu đang theo đuổi.

Dù năm qua có nhiều biến động, cuộc sống chênh chao, nhưng chỉ cần vào mỗi sớm mai thức dậy, chúng ta có một lý do để cố gắng (vì bản thân, vì gia đình hay vì điều tốt đẹp nào đó) thì hãy không ngừng phấn đấu tiến lên trong năm 2023 cả nhà nhé! Chúng ta mạnh mẽ hơn bản thân mình tưởng. Với sự lương thiện và tình yêu cuộc đời được gìn giữ trong trái tim, tôi tin, không khó khăn nào có thể quật ngã chúng ta”, Shark Đỗ Liên chia sẻ.

Trong mùa 5 của chương trình Shark Tank Việt Nam vừa qua, Shark Đỗ Liên cũng nắm giữ kỷ lục khi là người rút golden ticket (vé vàng, khi muốn chiêu mộ startup và loại các Shark khác để giành quyền ưu tiên đàm phán) nhiều nhất với 4 lần, đồng thời cũng là người giữ kỷ lục golden ticket có giá trị cao nhất, lên tới 500 triệu đồng.

Shark Thái Vân Linh: Bạn luôn có thể sửa đổi và bắt đầu một chương mới của cuộc đời

Shark Thái Vân Linh cũng là một trong những “cá mập” đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam từ mùa đầu tiên. Bà từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chiến lược và Vận hành VinaCapital hay Giám đốc đầu tư tại DFJ VinaCapital.

Shark Linh xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam từ mùa đầu tiên. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trên trang cá nhân, Shark Linh đã có những chia sẻ về cuộc sống trong những ngày đầu năm mới 2023: “Điều tuyệt diệu của thời gian là bạn chẳng thể lãng phí nó trước. Năm tới, ngày tới, giờ tới đang sẵn sàng chờ đón bạn - trọn vẹn, nguyên sơ, như bạn chưa từng phí hoài hay sử dụng sai mục đích một khoảnh khắc nào trong suốt đời mình. Nếu muốn, trong từng giờ, bạn luôn có thể sửa đổi và bắt đầu một chương mới của cuộc đời”. - Arnold Bennett

Mong bạn hãy bắt đầu năm mới 2023 với tâm thế tận hưởng và sống trọn vẹn trong từng giờ phút đang tới. Bởi vì, khoảnh khắc này là của bạn, khoảnh khắc này chờ đón bạn. Những giờ bạn đã từng lãng phí, những phút giây bạn ước được trở lại, hãy bỏ chúng lại phía sau. Bạn không thay đổi được quá khứ, nhưng bạn hoàn toàn có thể sửa đổi bất kỳ điều gì bạn muốn, ngay lúc này. Hãy bước tới!”

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5, Shark Linh là một trong những “cá mập” có ít thương vụ đầu tư nhất. Shark Linh chỉ cam kết đầu tư 5 tỷ đồng cho 25% của 8K Studio, và bắt tay cùng Shark Louis Nguyễn, Shark Liên để đầu tư chung vào Bánh mì Má Hải.

Shark Nguyễn Thanh Việt:Mục tiêu của một năm mới là làm sao để nói được, làm được, và duy trì được

Ông Nguyễn Thanh Việt không xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 5. (Ảnh: FBNV).

Ông Nguyễn Thanh Việt, hay Shark Việt, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Intracom, đồng thời cũng là một “cá mập” từng xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam. Dù vậy, trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 5, Shark Việt đã không có mặt.

Trên trang cá nhân, ông Việt cũng có những chia sẻ về mục tiêu trong năm 2023: “Mục tiêu của một năm mới là làm sao để nói được, làm được, và duy trì được. Những gì năm mới mang đến cho chúng ta sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì chúng ta mang đến cho năm mới. Chúc mừng năm mới 2023. Chúc mọi người năm mới vạn sự như ý, mọi điều tốt lành”.

Anh Nguyễn

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.