Lời khai của những người sản xuất hàng nghìn tấn giá đỗ ngâm chất cấm
Ngày 29/12, Công an tỉnh Đăk Lăk công bố lời khai của Lâm Văn Đạo, 34 tuổi; Vũ Duy Tư, 33 tuổi; Nguyễn Văn Quynh, 51 tuổi và Nguyễn Văn Hảo, 36 tuổi - vừa bị bắt về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, ba hôm trước.
Trong đó, Đạo là chủ Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo gồm 2 cơ sở, mỗi ngày sản xuất và bán ra thị trường vài tấn giá đỗ ngâm chất cấm 6-Benzylaminopurine (tiếng lóng là "nước kẹo"); riêng Bách Hóa Xanh lấy khoảng 300 kg.
Đạo khai được truyền nghề làm giá đỗ từ nhiều người, sử dụng "nước kẹo" ngâm giá đỗ để ít rễ, thân cây mập, đẹp mắt. Người này ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ đầu tháng 5. Trên bao bì được in nhãn mác công ty, hạn sử dụng 2 ngày, khuyến cáo không sử dụng hàng đã qua hư hỏng.
"Do thị trường cạnh tranh em mới dùng nước kẹo, chứ thị trường mà sạch hết với nhau, thì em cũng thích làm giá sạch", Đạo nói với điều tra viên.
Cũng có hai cơ sở sản xuất, Vũ Duy Tư khai được "người anh" chỉ dạy cách làm và mua "nước kẹo" trên mạng về ngâm giá đỗ, tầm 2-5 thùng mỗi đợt. Hàng ngày cơ sở của Tư sản xuất khoảng 2,2 tấn giá, bỏ cho các xe lấy hàng về các huyện.
Bị can cũng thừa nhận biết chất cấm này người tiêu dùng sử dụng một thời gian sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vì "mối lái ngoài chợ toàn yêu cầu hàng đẹp, nên cơ sở phải làm như thế". "Em biết hành vi của em là sai trái, mong được pháp luật khoan hồng để em có cơ hội làm lại cuộc đời", Tư nói.
Trước đó, quá trình theo dõi trên mạng xã hội, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đăk Lăk (PC03) phát hiện Hội giá đỗ Miền Nam và Hội làm giá đỗ có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng loạt ập vào kiểm tra 6 cơ sở sản xuất trên địa bàn, cảnh sát phát hiện ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, 4 bị can còn sử dụng thêm chất lỏng không màu là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine.
Theo cảnh sát, chất cấm này nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn thường xuyên dùng hoạt chất 6 - Benzylaminopurine để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, giúp rễ ngắn, thân to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 20.357 kg giá đỗ đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine, bán ra thị trường được khoảng 400 triệu đồng; 37 can đựng 135 lít chất cấm (tương đương sản xuất 675 tấn giá thành phẩm, bán được khoảng 18,7 tỷ đồng).
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8-10 tấn.