|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty cung cấp giá đỗ ngâm hoá chất cho Bách Hóa Xanh: Chưa tròn 1 tuổi, vốn điều lệ 200 triệu đồng

10:23 | 27/12/2024
Chia sẻ
Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo là đơn vị cung cấp 350-400kg giá đỗ chứa chất cấm mỗi ngày cho Bách Hóa Xanh.

Ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra 6 cơ sở ở TP Buôn Ma Thuột, phát hiện hơn 20 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm 6-Benzylaminopurine.

Theo cơ quan chức năng, nhóm này đã bán khoảng 2.900 tấn giá đỗ ngâm chất cấm trong năm 2024, sản lượng 8-10 tấn mỗi ngày. Một cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại khai nhận rằng, có ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ 350kg - 400kg giá đỗ/ngày.

Liên quan vụ việc này, Bách Hóa Xanh khẳng định Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo, một trong 6 cơ sở bị phát hiện sử dụng chất cấm nêu trên, chỉ cung cấp sản phẩm cho chuỗi này tại khu vực thành phố Buôn Ma Thuột, chiếm 2% tổng sản lượng giá đỗ của toàn chuỗi.

Ngay khi có thông tin, chúng tôi đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp này cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi”, Bách Hoá Xanh cho biết.

Giá đỗ Lâm Đạo bán trong Bách Hoá Xanh. (Ảnh: Bách Hoá Xanh).

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo được thành lập vào ngày 11/1/2024, có trụ sở chính tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất giá đỗ.

Công ty có vốn điều lệ 200 triệu đồng, chủ sở hữu là ông Lâm Văn Đạo, sinh năm 1990, giữ chức vụ Giám đốc và người đại diện pháp luật.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của Lâm Đạo. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

"Giá đậu xanh Lâm Đạo" là sản phẩm mà công ty này cung cấp cho Bách Hóa Xanh. Trên bao bì, dán nhãn mác "vì sức khỏe của mọi người", thậm chí còn có dòng chữ khẳng định "không hóa chất, không chất kích thích, không chất bảo quản".

Trên thực tế,  giá đỗ mà công ty cung cấp lại chứa chất cấm. Đây thực chất là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trong Báo cáo về phát triển bền vững, Đầu tư Thế Giới Di Động nhấn mạnh chất lượng là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Trong đó họ nói rằng sẽ xử lý đến cùng nguồn gốc xuất hiện của sản phẩm không đạt chất lượng trong Bách Hoá Xanh. Cam kết “không đưa vào tay khách hàng bất kỳ sản phẩm nào mà bạn [nhân viên MWG] không sẵn lòng sử dụng cho chính mình do lo ngại về chất lượng”.

Trước đó, phía doanh nghiệp khẳng định mỗi sản phẩm bán ra luôn được tuyển chọn theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm.

Bách Hoá Xanh đã có loạt quy trình kiểm tra, rà soát chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào hệ thống như: 

Kiểm tra đầu vào: Hàng hoá được kiểm tra hồ sơ chất lượng và mẫu, tem nhãn theo các quy định hiện hành trước khi sản phẩm được đưa vào hệ thống của Bách Hóa Xanh. Ngoài ra, Công ty có thêm bộ tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng ngoại quan của sản phẩm.

Kiểm tra định kỳ: Tất cả các hàng hoá thực phẩm được kiểm tra định kỳ, tuân thủ các quy định về chất lượng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Bộ phận QC thực hiện “test nhanh” tại kho định kỳ: Dư lượng bảo vệ thực vật, hàn the, formol, kháng sinh… nhằm đảm bảo chất lượng hàng hoá đến tay khách hàng.

Kiểm tra thông qua bên thứ 3: Sản phẩm cũng được gửi định kỳ cho Trung tâm bên thứ 3 kiểm tra để đảm bảo độ khách quan. Trung tâm bên thứ 3 phải đáp ứng tiêu chuẩn ISO 17025.

Lâm Anh