|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Loạt ví điện tử dừng nạp và rút tiền mặt tại điểm

13:45 | 26/12/2023
Chia sẻ
Sau MoMo, mới đây Viettel Money cũng dừng triển khai dịch vụ nạp và rút tiền tại các điểm cố định.

MoMo thông báo từ 1/1/2024, ví điện tử này dừng hỗ trợ dịch vụ nạp và rút tiền mặt tại các điểm cố định như: Circle K, Ministop, GS25, F88, FPT Shop, Thế Giới Di Động, Saigon Coop, B’s Mart trên toàn quốc.

Động thái diễn ra sau khi MoMo tạm dừng dịch vụ này từ 1/12/2023 tại các điểm thuộc hệ thống Thế Giới Di Động, FPT Shop, và Điện Máy Xanh.

Phía MoMo giải thích nguyên nhân của thay đổi này theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước. 

“Đây là dịch vụ thí điểm của ngân hàng với trung gian thanh toán. Hiện tại theo cơ quan quản lý hướng dẫn dừng thí điểm”, doanh nghiệp phản hồi.

 Giao diện ví điện tử MoMo trên Android. (Ảnh: Đức Huy).

Sau MoMo, Viettel Money cũng thông báo dừng dịch vụ chuyển tiền mặt, nạp tiền vào tài khoản liên ngân hàng, rút tiền từ tài khoản Bankplus và giải ngân tiền mặt tại hệ thống điểm giao dịch của đối tác như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Saigon Co.op, Viettel Post và Long Hưng.

Lý do Viettel Money đưa ra cho việc dừng dịch vụ này là “nhằm cải tiến chất lượng phục vụ đồng thời tập trung phát triển các tiện ích tài chính số”.

Nạp và rút tiền mặt tại điểm vốn là tính năng được nhiều người dùng sử dụng trên các ví điện tử vì tính tiện lợi. 

Tấn An tại Đà Nẵng cho biết: “Vì tính năng này mới dùng ví điện tử. Nhiều khi cuối tuần hay sau 4h30 chiều ngân hàng không làm, cầm tiền ra Thế Giới Di Động nạp vào ví xong rút về tài khoản ngân hàng. Giờ bỏ coi như không còn nhu cầu sử dụng”.

Cùng quan điểm, Nhật Nguyễn tại TP HCM cho hay: “Dùng ví điện tử là do nó tiện. Nạp rút tiền dễ dàng không phải giờ hành chính hay ra ngân hàng làm thủ tục rườm rà. Nếu giờ không cho nạp và rút tiền mặt nữa thì khả năng cao mình sẽ không dùng tiếp”.

Trước đó, đối với dịch vụ nạp/rút tiền tại điểm trong tháng, MoMo tính phí 5.000 đồng/giao dịch với tổng giá trị giao dịch từ 5 triệu đồng trở lên. Từ 10.000 đồng tới 5 triệu đồng, miễn phí dịch vụ.

Không chỉ các ví điện tử, dịch vụ nạp tiền vào tài khoản cũng được các chuỗi như F88 hay Thế Giới Di Động đẩy mạnh trong thời gian qua để thu hút thêm khách hàng vì nhu cầu lớn.

Đầu tháng 12, Đầu tư Thế Giới Di Động thông báo cung cấp dịch vụ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại hơn 2.200 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh trên toàn quốc.

Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ở bất kể trong hay ngoài giờ hành chính, các ngày cuối tuần nay dịp lễ Tết với 40 ngân hàng được chấp nhận.

Dù tiện lợi với nhiều người, song Hoàng Phúc, hiện đang làm việc tại một công ty công nghệ ở TP HCM, lại có cái nhìn thoáng hơn về động thái này của các ví. 

Theo Phúc, các ví điện tử khác như ZaloPay không có tính năng nạp/rút tiền tại điểm và hệ thống thanh toán qua các điểm không giống như quy trình thanh toán tại ngân hàng.

“Do đó, hạn chế lỗi phát sinh và chi phí vận hành nên dừng là điều hiển nhiên. Mình dùng ví điện tử 5 năm nay chưa hề sử dụng tính năng kia”, Phúc nêu quan điểm.

Đối với khách hàng cần sử dụng tính năng nạp tiền vào ví, MoMo vẫn cung cấp ba cách gồm: Nạp tiền từ tài khoản ngân hàng, nhờ bạn bè nạp tiền hộ (ví qua ví) và nạp từ điểm thanh toán hoá đơn.

Phía MoMo lưu ý, nạp tiền từ điểm thanh toán hoá đơn là giao dịch chuyển tiền cá nhân giữa điểm và khách hàng, ví không quản lý hoặc hợp tác trực tiếp với điểm để cung cấp dịch vụ này.

Trong khi Viettel Money cho biết có thể chuyển khoản miễn phí từ tài khoản Viettel Money tới hơn 30 ngân hàng trong nước.

Đối với các Khách hàng đang sử dụng các dịch vụ vay của đối tác Mcredit và SHB Finance, Viettel Money cung cấp tính năng giải ngân trực tiếp trên ứng dụng ví điện tử. 

Đức Huy