|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Loạt đồng tiền mất giá so với đồng USD

16:33 | 23/06/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia dự báo trước áp lực từ chính sách của Fed, nhiều đồng tiền đã đồng loạt mất giá mạnh với đồng USD, VND cũng không tránh khỏi xu thế, mặc dù có thể chậm hơn.

Trong tuần từ 13/6 đến 17/6, chỉ số USD Index đã tăng thêm 0,53% lên mức 104,7 điểm, có thời điểm vượt lên trên 105 điểm, lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Đồng bạc xanh có diễn biến tăng so với phần lớn các đồng ngoại tệ khác trong rổ tính DXY. Theo đó, đồng USD tăng 0,45%; 0,60%; 0,19%; 1,44% và 1,95% so với các đồng JPY, GBP, EUR, SEK và CAD. Ngược lại, so với đồng CHF, đồng USD giảm 1,87% so với tuần trước đó.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Cục dự trữ liên bang Mỹ đã diễn ra trong tuần vừa qua. Theo đó, Fed quyết định nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %, mức tăng lãi suất cao nhất kể từ năm 1994 tới nay.

Đây là lần thứ ba liên tiếp trong năm 2022 Fed thực hiện nâng lãi suất với mức lãi suất tăng dần. Diễn biến này đã khiến đồng USD tiếp tục có 1 tuần tăng điểm. So với cuối năm 2021, ở thời điểm hiện tại, đồng USD đã tăng giá thêm 9,44% và khiến cho phần lớn các đồng tiền khác đều có diễn biến giảm.

Đồng VND so với cuối năm 2021 cũng đã mất giá 1,74% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, đồng VND vẫn là đồng có diễn biến ổn định nhất so với đồng USD, khi so sánh với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi khác hay một số đồng tiền lớn khác như JPY, CNY, EUR.

 

Cho biết tại họp báo 6 tháng đầu năm về kết quả điều hành, NHNN cho biết đã có nỗ lực để kiểm soát tỷ giá ổn định giúp thanh khoản thị trường tiếp tục thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Đại diện NHNN cho biết các ngân hàng trung ương trên thế giới có xu hướng nâng lãi suất từ năm 2021. Theo thống kê trong năm trước có tới 113 lượt tăng lãi suất, xu hướng thắt chặt lãi suất tăng lên nhiều trong 5 tháng đầu năm đã có 144 lượt tăng lãi suất trên phạm vi toàn cầu.

Trong khi đó năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất mạnh để hỗ trợ nền kinh tế, điều đó cho thấy việc duy trì mức độ lãi suất ổn định là một diều cực kỳ khó khăn với NHNN, đại diện NHNN cho hay.

Mặt bằng lãi suất cho vay tăng rất nhẹ 0,09%, cho thấy nỗ lực lớn của NHNN, duy trì lãi suất cho vay hợp lý ko gây gánh nặng lãi suất cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, trước động thái quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhiều chuyên gia phân tích dự báo NHNN sẽ sớm nâng lãi suất.

UOB dự đoán NHNN sẽ có xu hướng khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ ​​quý II/2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài đáng quan ngại hơn.

Cùng với áp lực tăng lãi suất, các chuyên gia của UOB nhận định VND sẽ không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á từ động thái tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc.

UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 VND/USD trong quý III/2022, 23.500 VND/USD trong quý IV/2022.

Các chuyên gia của ACBS cũng cho rằng NHNN có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 0,5%. Bên cạnh đó, VND cũng sẽ giữ giá và ổn định cho tới cuối năm nhờ tỷ lệ lạm phát vẫn thấp và được kiểm soát dưới 4%.

Diệp Bình

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.