|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Loạt doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư Mekong Capital tăng trưởng hai chữ số

12:30 | 29/02/2024
Chia sẻ
2023 được coi là năm thành công đối với danh mục đầu tư mảng công nghệ sinh học của Mekong Capital.

Mekong Capital công bố kết quả hoạt động của các quỹ thuộc công ty này quản lý trong quý IV/2023, với nhiều đơn vị trong danh mục ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh cùng với quy mô liên tục mở rộng.

Trong đó, năm 2023, LiveSpo ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 79% so với năm 2022. Kết có được nhờ tăng số lượng loại sản phẩm phân phối tại ba chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam. Đồng thời thực hiện các hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trên các nền tảng thương mại điện tử.

LiveSpo, được thành lập từ năm 2010 chuyên sản xuất và bán các sản phẩm bào tử lợi khuẩn dạng lỏng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường chức năng hô hấp. Sản phẩm bào tử dạng xịt mũi LiveSpo Navax là một trong những sản phẩm phổ biến nhất và mang về doanh thu cao nhất cho LiveSpo.

Năm 2021, quỹ Mekong Enterprise Fund IV thuộc Mekong Capital đầu tư 8,8 triệu USD vào Livespo Global. 

 Chris Freund - Founder kiêm Partner, Mekong Capital. (Ảnh: Mekong Capital).

Cũng thuộc mảng sinh học, năm ngoái, doanh thu thuần Gene Solutions tăng 46% so với năm 2022, chủ yếu được thúc đẩy bởi 44% tăng trưởng về số lượng mẫu xét nghiệm thông qua mạng lưới hơn 2.670 bệnh viện và phòng khám ở Việt Nam và các nước khác ở thị trường Đông Nam Á.

Gene Solutions được thành lập từ 2017 bởi Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên và Tiến sĩ Giang.

Hiện Gene Solutions là công ty xét nghiệm hoạt động trong thị trường xét nghiệm tiền sản không xâm lấn nhằm phát hiện các bệnh sớm cho thai nhi (NIPT), và trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư thông qua phương pháp tầm soát ung thư sớm. 

Gene Solutions đang hoạt động tại Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Tháng 10/2021, Mekong Capital công bố quỹ Mekong Enterprise Fund IV hoàn tất khoản đầu tư 15 triệu USD vào Gene Solutions.

Danh mục công nghệ sinh học dường như đang mang về quả ngọt cho Mekong Capital khi trong năm qua, Entobel cũng khai trương nhà máy với quy mô công nghiệp thứ hai chuyên sản xuất protein từ ruồi lính đen tại Vũng Tàu.

Đây được giới thiệu là một trong những nhà máy ruồi lính đen có hiệu suất vốn cố định hiệu quả nhất thế giới và là cơ sở sản xuất đạm từ côn trùng lớn nhất châu Á với công suất sản xuất theo thiết kế lên tới 10.000 tấn hằng năm.

Entobel thành lập từ 2013, là công ty công nghệ sinh học sản xuất nguyên liệu từ côn trùng. Các sản phẩm của Entobel bao gồm đạm, dầu và phân bổ sung đất hữu cơ từ côn trùng, chủ yếu được sử dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

Tháng 5/2022, Mekong Capital thông báo quỹ Mekong Enterprise Fund IV hoàn tất khoản đầu tư 25 triệu USD vào Entobel, một phần của vòng đầu tư 30 triệu USD.

Ngoài mảng sinh học, năm ngoái Marou - công ty sản xuất sô cô la cao cấp tại Việt Nam, ghi nhận lợi nhuận ròng tăng trưởng hai chữ số, 75% so với cùng kỳ. Trong quý IV, công ty mở rộng mạng lưới bán lẻ tại Việt Nam với ba cửa hàng mới tại TP HCM, Đà Nẵng và Hội An.

Marou hiện có có 15 cửa hàng cung cấp đa dạng các loại sô cô la và đồ uống, bánh ngọt từ sô cô la tại các thành phố lớn của Việt Nam, và 9 quầy ki-ốt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tháng 3/2021, Mekong Capital thông báo quỹ Mekong Enterprise Fund IV Limited Partnership hoàn tất khoản đầu tư vào công ty TNHH Sô-cô-la Marou. Giá trị khoản đầu tư không được tiết lộ.

Trong danh mục đầu tư của Mekong Capital còn có CTCP Kinh doanh F88 hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Trong công bố của Mekong Capital chưa có kết quả kinh doanh cả năm của F88.

Theo con số mới nhất ghi nhận được, 10 tháng đầu năm ngoái, doanh thu từ phí và lãi của F88 tăng 28% so với cùng kỳ. Trong đó, bảo hiểm và mảng dịch vụ thanh toán, chiếm 11% tổng doanh thu. 

Trong 10 tháng đầu năm, F88 ghi nhận lỗ ròng chủ yếu đến từ chi phí tín dụng tăng cao. Tình hình đã cải thiện từ quý III, F88 bắt đầu ghi nhận lợi nhuận dương trở lại từ tháng 10. Phía F88 tự tin về khả năng có lãi trong quý cuối năm.

Tháng 3/2023, quỹ Mekong Enterprise Fund IV hoàn tất khoản đầu tư 20 triệu USD vào F88, một phần của vòng đầu tư 50 triệu USD. Trước đó năm 2017, Mekong Enterprise Fund III đầu tư vào F88 trong một thương vụ không được tiết lộ về giá trị.

Đức Huy