|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh khi KQKD khởi sắc, VPB dẫn đầu thanh khoản toàn ngành

20:20 | 28/01/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại vị thế dẫn đầu thị trường và đóng góp 0,21% vào đà tăng của VN-Index. Trong đó, hàng loạt cổ phiếu ngành này lập đỉnh trong phiên hôm nay như EIB, MBB và KLB.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép phiên giao dịch cuối năm Tân Sửu trong sắc xanh. Mặc dù có lúc bên bán áp đảo khiến chỉ số có lúc rơi xuống dưới mức tham chiếu, nhưng lực mua ở nhóm VB30 đã giúp VN-Index quay trở lại đà leo dốc và đóng cửa với mức tăng hơn 8 điểm.

Sau phiên mất đà hôm qua, cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực trở lại và đóng góp 0,21% vào đà tăng của VN-Index. 

5 trong 10 cái tên có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index đều thuộc về cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, EIB tiếp nối chuỗi tăng và thiết lập đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch hôm nay tại 37.450 đồng/cp. Thanh khoản của mã này cũng cao hơn mức trung bình 10 phiên, đạt gần 3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. 

Một số cổ phiếu ngân hàng đầu ngành cũng ghi nhận tỷ lệ tăng trên 2% như TPB, VPB, SHB, MBB và LPB. Đáng chú ý, sau thời gian dài đi ngang trong vùng giá 30.000 đồng/cp, cổ phiếu MBB trải qua đà tăng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay và lập đỉnh tại 33.700 đồng/cp trong phiên hôm nay. 

Trong khi đó, VPB lại gây ấn tượng khi thế chỗ mã STB với thanh khoản dẫn đầu toàn ngành, đạt 24,1 triệu đơn vị. 

Một cổ phiếu nhà băng giao dịch trên thị trường UPCoM là KLB cũng đạt được mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết tại 27.600 đồng/cp. 

Trong những phiên giao dịch trước, những "ông lớn" như BID và VCB cũng thay nhau lập đỉnh mới. Tuy nhiên, sau khi chịu áp lực chốt lời, hai mã này đã tạm thời lùi bước, trong đó VCB ghi nhận hai phiên liên tiếp giảm mạnh nhất toàn ngành. 

 - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Dòng tiền trên thị trường đã quay trở lại cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay, tăng 25% lên 6.024 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại dòng tiền NĐT cá nhân và tự doanh công ty chứng khoán.

Khối ngoại tiếp tục giải ngân vào nhóm ngành này, tuy nhiên quy mô mua ròng đã giảm xuống còn 128 tỷ đồng, xếp sau nhiều ngành khác như dịch vụ tài chính, bán lẻ và bất động sản.

Cổ phiếu STB được gom nhiều nhất với giá trị mua ròng gần 91 tỷ đồng. Một số mã khác cũng thu hút dòng vốn ngoại là TPB (68 tỷ đồng), HDB (16 tỷ đồng), MBB (6 tỷ đồng)... Ngược lại, NĐT nước ngoài xả ròng chủ yếu các cổ phiếu VCB, VPB và VIB.

Bảo Ngọc