|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán SHS thông qua kế hoạch tăng vốn lên hơn 6.500 tỷ đồng, dự kiến trả cổ tức 50% năm 2021

13:54 | 28/01/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội muốn phát hành 325,3 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới) với giá phát hành 12.000 đồng/cp.
Chứng khoán SHS thông qua kế hoạch tăng vốn lên hơn 6.500 tỷ đồng, dự kiến trả cổ tức 50% năm 2021 - Ảnh 1.

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 ngày 28/1. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng nay (28/1), CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS) đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, từ đó thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn lên gấp đôi.

Cụ thể, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội muốn phát hành 325,3 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới) với giá phát hành 12.000 đồng/cp. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SHS đang giao dịch quanh vùng giá 39.000 đồng/cp. Như vậy mức giá phát hành chưa bằng 1/3 thị giá hiện tại của cổ phiếu.

Theo kế hoạch được công ty công bố, mục đích của đợt phát hành là bổ sung vốn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nếu tăng vốn thành công, vốn điều của Chứng khoán SHS sẽ tăng lên 6.505 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ này, công ty sẽ có quy mô vốn lớn thứ ba thị trường, xếp sau Chứng khoán SSI (9.848 tỷ đồng) và VNDirect (4.349 tỷ đồng).

Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 4/2022, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận chào bán.

Dự kiến trả cổ tức 50% năm 2021, đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2022 tối thiểu 20%

Tại đại hội, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội đã có những chia sẻ về quan điểm thị trường chứng khoán trong năm 2022.

Theo vị chủ tịch, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ đại dịch COVID-19 nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ và người dân trong việc phòng, chống dịch, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao trên thế giới. Thị trường chứng khoán năm 2021 cũng ghi nhận những con số kỷ lục mà ngay cả giới chuyên môn trước đó chưa hề nghĩ tới.

Bước sang năm 2022 với niềm tin kinh tế Việt Nam sẽ phát triển nhờ những chỉnh sách mở cửa linh hoạt của Chính phủ, thị trường chứng khoán cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhất là mấy phiên vừa qua, thị trường đã có những phiên điều chỉnh để quay về với giá trị tương đối thực của các doanh nghiệp trên sàn, cũng như các ngành kinh doanh.

Với nhận định trên, ban điều hành công ty đã họp để đưa ra những dự kiến về kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ tối thiểu là 20%. Những con số cụ thể sẽ được công bố trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên tới đây.

Ông Hiển cũng cho biết, với những kết quả đã hoàn thành năm vừa qua, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội dự kiến chia cổ tức năm 2021 với tổng tỷ lệ là 50%. Hình thức cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hay kết hợp sẽ được ban lãnh đạo thống nhất căn cứ vào chiến lược phát triển và lợi ích của cổ đông.

SHS sẽ lấy lại vị thế Top6 về thị phần môi giới

Chia sẻ tại đại hội, ông Vũ Đức Tiến, Tổng Giám đốc Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội cho biết trong hai năm qua nhờ đánh giá đúng diễn biến của thị trường và duy trì chiến lược phù hợp, mảng đầu tư của công ty đều tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng năm 2021 mảng này đạt lợi nhuận 1.200 tỷ đồng.

Đây cũng là câu chuyện của 2022, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu mảng tự doanh có tiếp tục kiếm bộn tiền như giai đoạn trước đó hay không? 

Ông Tiến chia sẻ SHS luôn đặt mục tiêu thận trọng với mảng tự doanh, nghĩa là tất cả phải theo diễn biến của thị trường dựa trên những đánh giá về vi mô, vĩ mô, vấn đề nội tại của doanh nghiệp.

Quan điểm đầu tư của SHS là đầu tư giá trị. Ban điều hành đang đề xuất mức tăng trưởng mảng tự doanh trong năm 2022 vẫn duy trì trong khoảng 1.000 – 1.100 tỷ đồng tuy nhiên nếu thị trường có cơ hội thì SHS sẽ cố gắng tận dụng nó để phát triển.

Điểm nhấn trong năm 2022 là SHS đặt trọng tâm tăng cường đẩy mạnh mảng dịch vụ liên quan đến môi giới, số lượng tài khoản mới và giá trị tài sản ròng của khách hàng phải tăng nhiều hơn.

Theo số liệu năm 2021, số tài khoản chứng khoán mở mới của SHS đạt gần 9.000 tài khoản. Tổng số tài khoản khách hàng mà đang quản lý khoảng 60.000, như vậy tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 15%.

"Nhìn vào những thông số này, đây là một trong những nội dung SHS phải phấn đấu rất nhiều trong năm 2022 và những năm tới vì tốc độ mở mới của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện rất lớn. Câu chuyện liên quan đến margin cũng cần phải đẩy mạnh. Sau khi nâng cấp phần mềm, SHS cũng dự kiến đưa vào sản phẩm phái sinh trong năm 2022.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tiếp tục phát triển thế mạnh của mình là mua bán, trading các công cụ nợ như trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp", ông Tiến cho hay.

Theo Tổng giám đốc của SHS, mảng tự doanh vẫn là vấn đề mũi nhọn nhưng trên quan điểm thận trọng, không tạo áp lực nhưng sẽ cố gắng nắm bắt tốt nhất những cơ hội trên thị trường. Đến thời điểm này, trong giai đoạn thị trường biến động vừa rồi, SHS cũng đang có những danh mục đầu tư khá là cân bằng và hiệu quả.

Còn mảng kinh doanh cần phát triển hơn trong năm 2022 là dịch vụ, đặc biệt SHS đặt mục tiêu lấy lại vị thế của mình trong trong Top6, Top7 thị phần môi giới trên HOSE. Để đạt được tham vọng đó thì mảng môi giới phải tăng gấp đôi. Doanh số môi giới của SHS năm 2021 đạt 580 tỷ, năm nay đang dự kiến trình HĐQT thông qua khoảng 1.100 - 1.200 tỷ đồng, cho vay margin cũng dự kiến gấp đôi năm 2021.

Thu Thảo

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.