|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt cổ phiếu nằm trong diện cảnh báo và kiểm soát trên HOSE

11:02 | 06/04/2021
Chia sẻ
Mới đây, HOSE thông báo loạt cổ phiếu YEG, DXG, TDH, PXI, VNS... nằm trong diện kiểm soát và cảnh báo.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có văn bản quyết định chuyển cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Theo đó, gần 31,3 triệu cổ phiếu YEG sẽ chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 12/4.

Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ năm 2019 âm 385,3 tỷ đồng, LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2020 âm 181,6 tỷ đồng và LNST chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là âm 219,3 tỷ đồng.

Cũng vì kinh doanh thua lỗ trong năm 2020, hai doanh nghiệp khác là CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (Mã: PXI) và CTCP Quốc tế Hoàng Gia (Mã: RIC) cũng tiếp tục nằm trong diện kiểm soát trên HOSE. 

Ngoài các cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát, HOSE cũng thông báo hàng loạt mã bị cảnh báo trong thời gian gần đây, đáng chú ý là mã DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh. Lý do là theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, Đất Xanh ghi nhận lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ gần 496 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) cũng bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 6/4 do thông tin về việc truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty, HOSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Theo thống kê, nhiều cổ phiếu khác cũng bị đưa vào "danh sách đen" này từ đầu năm như VNS của CTCP Ánh Dương Việt Nam, DAH của CTCP Khách sạn Đông Á, MHC của Công ty Cổ phần MHC, SMA của CTCP Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn, SII của CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn, DTA của CTCP Đệ Tam, HOT của CTCP Du lịch Dịch vụ Hội An, AAM của CTCP Thủy sản Mekong và VIS của CTCP Thép Việt - Ý.

Bên cạnh đó, HOSE cũng tiếp tục giữ diện cảnh báo đối với ba cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, DXV của CTCP VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng và LAF của CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Long An do kinh doanh thua lỗ từ những năm trước. 

Tính đến thời điểm hiện tại, có 37 cổ phiếu nằm trong diện cảnh báo và 15 cổ phiếu bị kiểm soát trên sàn HOSE. 

Bảo Ngọc

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.