|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt cổ phiếu 'họ FLC' tăng trần, trắng bên bán

22:10 | 23/10/2020
Chia sẻ
Cổ phiếu Tập đoàn FLC và nhiều doanh nghiệp liên quan diễn biến khởi sắc trong phiên 23/10, vượt xa thị trường chứng khoán nói chung.
Loạt cổ phiếu họ FLC tăng trần, trắng bên bán - Ảnh 1.

Tập đoàn FLC và nhiều doanh nghiệp đặt văn phòng tại Bamboo Airways Tower, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc)

Phiên giao dịch 23/10, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc, chỉ số VN-Index tăng hơn 11 điểm, tương đương 1,2%; chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đi lên lần lượt 0,6% và 0,42%.

Đáng chú ý, cổ phiếu Tập đoàn FLC và của nhiều doanh nghiệp liên quan vượt trội so với thị trường chung khi đồng loạt tăng kịch trần và trắng bên bán.

Cụ thể, cổ phiếu FLC (Tập đoàn FLC) và HAI (Nông dược HAI) cùng tăng 6,9%, ART (Chứng khoán BOS) tăng 8,3%, AMD (Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone) tăng 6,7%, KLF (Xuất nhập khẩu CFS) thêm 5,6%. Cổ phiếu ROS (Xây dựng FLC Faros) không kịch trần nhưng cũng tăng 2,7%.

GAB (Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC) là cổ phiếu họ FLC duy nhất đi xuống 0,1%, kết phiên ở 186.500 đồng/cp.

Loạt cổ phiếu họ FLC tăng trần, trắng bên bán - Ảnh 2.

FLC và nhiều cổ phiếu có liên quan tăng kịch trần phiên 23/10. (Nguồn: VNDirect)

Sáng hôm qua 22/10, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết ông mới mua thêm gần 584.000 cổ phiếu GAB, nâng tỉ lệ sở hữu từ 7,97% lên 12,2%.

Ngày 20/10, CTCP Đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF) công bố báo cáo tài chính quí III/2020 cho thấy doanh thu thuần đạt 284,4 tỉ đồng và lãi sau thuế 764 triệu đồng, giảm lần lượt 56% và 76% so với cùng kì 2019. Lũy kế 9 tháng, KLF ghi nhận doanh thu thuần 1.194 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 6,3 tỉ đồng, giảm tương ứng 13% và 31%.

Cũng ngày 20/10, FLC GAB cho biết doanh thu thuần quí III đạt 203,3 tỉ đồng, tăng 206% so với cùng kì năm ngoái. Ngược lại, lãi sau thuế giảm 96% xuống còn 233 triệu đồng. Biên lợi nhuận thuần quí này là 0,11%, trong khi cùng kì năm ngoái là 9,5%.

Các doanh nghiệp 'họ FLC' còn lại không công bố thông tin nào nổi bật trong những ngày gần đây.

Những công ty nói trên không phải là công ty con hay công ty liên kết của Tập đoàn FLC nhưng có chung nhiều nhân sự cấp cao và liên quan tới hoạt động của FLC.

Loạt cổ phiếu 'họ FLC' tăng trần, trắng bên bán - Ảnh 3.

Bà Bùi Hải Huyền - Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đồng thời là Chủ tịch Nông dược HAI. (Ảnh: Đức Quyền)

Cụ thể, CTCP Chứng khoán BOS (Mã: ART, tiền thân là Chứng khoán Artex) có Chủ tịch HĐQT là bà Hương Trần Kiều Dung - người đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC, Chủ tịch Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS).

CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) có Chủ tịch HĐQT là bà Bùi Hải Huyền - người đồng thời là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Tập đoàn FLC.

CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) có hai cổ đông lớn nhất là ông Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC. Bà Vũ Thị Minh Huệ - Chủ tịch của FLC GAB đồng thời là Chủ tịch của Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD).

Ông Nguyễn Đức Công - Tổng Giám đốc của FLC Stone đồng thời là Tổng Giám đốc của FLC GAB và Xuất nhập khẩu CFS (KLF). 

FLC Stone và FLC GAB là hai doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Trong khi đó, KLF là đại lí bán vé máy bay và phân phối thẻ bay Bamboo Pass của Bamboo Airways - hãng hàng không do Tập đoàn FLC nắm trên 52% vốn điều lệ.

Đức Quyền