|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt cổ phiếu chỉ được giao dịch trong phiên chiều từ ngày 23/5: HBC, HPX, IBC, TVB, TTB

16:09 | 17/05/2023
Chia sẻ
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có quyết định chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch với loạt cổ phiếu như HBC, HPX, IBC, TVB, TTB,... kể từ ngày 23/5.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có quyết định chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch với loạt cổ phiếu kể từ ngày 23/5, bao gồm cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát; IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings; TVB của CTCP Chứng khoán Trí Việt; TTB của CTCP Tập đoàn Tiến Bộ; và AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang. 

Các cổ phiếu trên sẽ chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận kể từ ngày 23/5.

Nguyên nhân được HOSE đưa ra là do các công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành kèm theo Quyết định ngày 31/3/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, tất cả các cổ phiếu kể trên đều đã bị HOSE đưa vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý II. Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng margin do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu có trong danh sách này.

Giải trình về việc khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo và kiểm soát mới đây, Xây dựng Hòa Bình cho biết trong khoảng thời gian vừa qua, công tác quản trị nội bộ của công ty đã phát sinh một số vấn đề. Bên cạnh đó, tình hình thị trường bất động sản và tài chính biến động, hàng loạt các công trình phải ngưng thi công dẫn đến việc xác nhận khối lượng, giá trị hoàn thành từ chủ đầu tư gặp khó khăn, ảnh hưởng đến vấn đề thanh, quyết toán.

Ban điều hành cùng toàn thể công nhân viên phải tập trung toàn lực để giải quyết các vấn đề trên. Điều này ảnh hưởng đến các hoạt động xuyên suốt của công ty, trong đó có việc hoàn thành báo cáo tài chính năm theo đúng thời hạn.

"Tại công văn ngày 28/4, Tập đoàn Hòa Bình đã cam kết sẽ thực hiện công bố thông tin dự kiến chậm nhất là ngày 30/5, công ty sẽ thực hiện công bố thông tin Báo cáo tài chính năm 2022 ngay sau khi phát hành, đồng thời thực hiện công bố thông tin Báo cáo thường niên năm 2022 theo quy định", HBC đưa ra lời giải trình.

Cổ phiếu HBC đi ngang từ đầu năm đến nay. (Nguồn: VNDirect).

Diệu Nhi