|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Loạt bluechip ngân hàng lại nằm sàn, khối ngoại tranh thủ bắt đáy

07:25 | 13/05/2022
Chia sẻ
Phần lớn các mã nằm sàn đều giao dịch trên sàn HOSE và là những cổ phiếu vốn hoá lớn thuộc dòng bluechip. Có thể kể đến các mã VIB, MSB, VPB, BID, TCB, STB, OCB, LPB, MBB,...

Lực cầu bắt đáy gần như không xuất hiện, cộng thêm nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến thị trường lao dốc không phanh với hàng trăm mã giảm sàn. Riêng nhóm VN30 cũng có tới gần nửa cổ phiếu chìm trong sắc xanh lơ.

Xét ảnh hưởng theo ngành, ngân hàng đứng đầu danh sách nhóm ảnh hưởng đến đà giảm chung của chỉ số. Duy nhất EIB tăng nhẹ 0,5%, các mã còn lại đều nới rộng biên độ giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Đáng chú ý, phần lớn các cổ phiếu nằm sàn đều giao dịch trên sàn HOSE và là những cổ phiếu vốn hoá lớn thuộc dòng bluechip. Có thể kể đến các mã VIB, MSB, VPB, BID, TCB, STB, OCB, LPB, MBB,...

Không kém cạnh, ACB, SHB và CTG cũng "ngấp nghé" mức giá sàn với tỷ lệ giảm trên 6%. Theo sau là các mã TPB (5,5%), HDB (5,4%), VCB (4,2%)... Trong khi đó, các cổ phiếu trên sàn HNX và UPCoM lại ghi nhận biên độ giảm không quá lớn, cao nhất là VAB với 5,5%. 

Lực bán dâng cao khiến giá trị toàn ngành ngân hàng tăng gần 40% lên 3.225 tỷ đồng. Trong khi NĐT hoảng loạn bán tháo thì khối ngoại tranh thủ bắt đáy với quy mô mua ròng dẫn đầu thị trường, đạt gần 135 tỷ đồng.

Lực cầu NĐT nước ngoài hướng đến các mã MBB (99 tỷ đồng), STB (50 tỷ đồng), SSB (16 tỷ đồng)... Chiều bán chỉ ghi nhận giao dịch đáng kể tại mã VCB với giá trị 20 tỷ đồng.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Bảo Ngọc

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.