Tài chính

Lo ngại thương mại bao trùm lên các đồng tiền thị trường mới nổi châu Á

01:00 | 12/01/2019

Chia sẻ

Các đồng tiền thị trường mới nổi của châu Á vẫn dễ bị tổn thương trong năm 2019 do ảnh hưởng từ hoạt động kinh tế Mỹ mạnh mẽ. Trong bị những chính sách từ đối thủ Trung Quốc vẫn chưa có bất kì hỗ trợ đáng kể nào.

lo ngai thuong mai bao trum len cac dong tien thi truong moi noi chau a
Ảnh minh hoạ.

Đồng USD tăng giá so với các loại tiền tệ Châu Á ngoài Nhật Bản

Theo nhận định từ báo cáo Triển vọng năm 2019 của Standard Chartered, các đồng tiền thị trường mới nổi của Châu Á (như dollar Singapore và rupee của Ấn Độ) vẫn dễ bị tổn thương trong năm 2019 do hoạt động kinh tế Mỹ mạnh mẽ. Báo cáo cũng đưa ra quan điểm không cho rằng kích cầu tài khóa Trung Quốc sẽ mang đến bất kỳ hỗ trợ đáng kể nào.

Standard Chartered kì vọng đồng USD sẽ tăng giá nhẹ vào đầu năm 2019 do nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội và các lo ngại về thương mại tiếp diễn. Kì vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2019 vẫn tốt vì dữ liệu kinh tế tiếp tục mạnh mẽ.

Trong khi đó, kì vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á trong năm 2019 đã xấu đi trong những tháng gần đây, và những kỳ vọng đó đảo chiều không gây bất ngờ khi chỉ số kinh tế tiếp tục xấu đi.

Mặc dù chúng ta đã nói nhiều về thương mại, việc các nhà lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương lần đầu tiên trong lịch sử không thống nhất một thông cáo chung tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 phản ánh chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc và về những bất ổn chưa từng có đối với thương mại toàn cầu.

Đồng SGD suy yếu nhẹ so với đồng USD

lo ngai thuong mai bao trum len cac dong tien thi truong moi noi chau a

Theo nhận định của Standard Chartered, Singapore là một nền kinh tế mở, đồng dollar Singapore (SGD) có thể suy yếu nhẹ so với đồng USD do căng thẳng thương mại, bất ổn toàn cầu và sức mạnh hiện tại của đồng USD. Tuy nhiên, do Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore kỳ vọng lạm phát giá tiêu dùng cơ bản sẽ tăng nhẹ, mức độ thắt chặt tiền tệ thấp, USD/SGD có thể bị giới hạn đà tăng. \\

Đồng rupee bị ảnh hưởng nhiều từ giá dầu

lo ngai thuong mai bao trum len cac dong tien thi truong moi noi chau a

Tổ chức ngày cũng kì vọng rằng diễn biến giá đồng rupee của Ấn Độ (INR) sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi xu hướng của giá dầu và thâm hụt tài khoản vãng lai.

Ngoài ra, thanh khoản đồng USD toàn cầu giảm có khả năng tạo ra tâm lý căng thẳng toàn thị trường, gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, dòng vốn nước ngoài chảy vào Ấn Độ có thể vẫn nằm trong tầm kiểm soát trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Căng thẳng giữa Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ và chính phủ dường như được xoa dịu và có thể hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong tương lai, cùng với kỳ vọng giá dầu không tăng cao sẽ có xu hướng kiềm chế USD/INR tăng giá.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN