Chứng khoán

Lỗ nặng trong tháng 5, quỹ 'chuyên đánh game' Tundra Fonder rút ra bài học gì?

20:26 | 07/06/2018

Chia sẻ

Tháng 5 vừa qua, giá trị tài sản ròng của quỹ Tundra sụt giảm 7,2% trong bối cảnh các thị trường cận biên và mới nổi như Việt Nam, Nigeria, Pakistan, Argentina cùng bước vào nhịp điều chỉnh.
lo nang trong thang 5 quy chuyen danh game tundra fonder rut ra bai hoc gi Cổ phiếu giảm sâu, nhóm quỹ ngoại Thụy Điển trở thành cổ đông lớn của Hoa Sen
lo nang trong thang 5 quy chuyen danh game tundra fonder rut ra bai hoc gi 'Soi' danh mục Tundra Vietnam Fund, quỹ ngoại chuyên 'đánh game' nâng hạng

Giám đốc đầu tư của Tundra, ông Mattias Martinsson cho rằng đợt điều chỉnh vừa qua của thị trường Việt Nam là thái quá.

Trong tháng 5, chỉ số VN-Index sụt giảm 7%. Đã có lúc chỉ số giảm tới 12% so với đầu tháng, tương đương mức giảm 24% so với đỉnh 1.204 điểm hồi đầu tháng 4, khiến cho tâm lý nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Theo nhận định của quỹ Tundra Fonder, các yếu tố vĩ mô của Việt Nam vẫn rất tích cực và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp hiện nay không hề thua kém so với trước đợt điều chỉnh. Tundra cho rằng, đây là một kịch bản “tham lam và sợ hãi” kinh điển. Theo đó, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn bị thổi giá lên quá cao trong ngắn hạn và sau đó lao dốc khiến cả thị trường sợ hãi.

Nhiều nhà đầu tư trong nước bị bán giải chấp. Đáng nói là dư nợ vay ký quỹ đã tăng lên mức khá cao khi thị trường tăng trưởng nóng thời gian trước. Bán giải chấp trên diện rộng khiến cho áp lực điều chỉnh càng mạnh, không chỉ ở nhóm cổ phiếu bluechips mà lan ra toàn thị trường.

Trớ trêu thay những cổ phiếu quy mô trung bình (mid-cap) mà Tundra nhận thấy có giá trị tốt từ trước đợt điều chỉnh cũng sụt giảm mạnh trong đợt này do các NĐT trong nước bị gọi ký quỹ. Do vậy, Tundra nhận định thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều cổ phiếu có giá hợp lý.

Trong một bài viết trên trang LinkedIn cá nhân, ông Mattias Martinsson cho biết quỹ Tundra gần đây đã quyết định đầu tư vào ngân hàng Guaranty Bank của Nigeria. Ngân hàng này được thành lập năm 1990 và cung cấp dịch vụ ở Đông Phi, Tây Phi và cả Châu Âu.

Ngân hàng này hợp nhất hệ thống quản trị rủi ro môi trường và xã hội vào hệ thống thẩm định tín dụng. Năm 2017, Guaranty thẩm định trách nhiệm xã hội và môi trường của 19 khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng để kiểm tra sự tuân thủ của các khách hàng này với quy định trong nước và thông lệ quốc tế.

lo nang trong thang 5 quy chuyen danh game tundra fonder rut ra bai hoc gi

Tundra Fonder là một quỹ đầu tư Thụy Điển có hai quỹ hoạt động tại thị trường Việt Nam là Tundra Vietnam Fund và Tundra Sustainable Frontier Opportunities Fund.

Tundra Vietnam Fund có "khẩu vị đầu tư" là đón đầu các thị trường có tiềm năng được MSCI nâng hạng từ Frontier Market (thị trường cận biên) lên Emerging Market (thị trường mới nổi).

Cuối tháng 5, nhóm quỹ này nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Tập đoàn Hoa Sen từ 4,89% lên 5,18% và trở thành cổ đông lớn.

Xem thêm

Y Vân