|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lộ diện nhà đầu tư thế chỗ Vinaconex tại dự án Splendora

17:19 | 19/08/2020
Chia sẻ
Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC), chủ đầu tư dự án Splendora vừa công bố thay đổi sở hữu. Đối tác mua lại 50% vốn của Vinaconex tại Splendora là một doanh nghiệp mới thành lập được hơn một tháng có vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Theo Cổng thông tin quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp, ngày 14/8, đơn vị nắm 50% cổ phần tại An Khánh JVC (Chủ đầu tư dự án Splendora) là Vinaconex được thay thế bằng CTCP Đầu tư và phát triển Pacific Star. 50% vốn còn lại tiếp tục do CTCP Địa ốc Phú Long nắm giữ.

Lộ diện nhà đầu tư thế chỗ Vinaconex tại dự án Splendora - Ảnh 1.

Cập nhật thành viên trong liên doanh dự án Splendora ngày 14/8. Nguồn: Cổng thông tin Quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp.

Thông tin từ Cổng thông tin Quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp cũng cho thấy, Pacific Star chỉ mới thành lập vào ngày 9/7. Doanh nghiệp do ba cổ đông sáng lập góp với vốn điều lệ đăng kí 200 tỉ đồng.

Trong đó, bà Nguyễn Hữu Kim Vy nắm giữ 65,9% vốn điều lệ, tương đương giá trị cổ phần 131,8 tỉ đồng; bà Mai Thị Huyền nắm giữ 34%, tương đương 68 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoài Bảo là người sở hữu tỉ lệ cổ phần thấp nhất 0,1%, trị giá 200 triệu đồng. Dù vậy, ông Bảo lại là người đại diện theo pháp luật của công ty, giữ vị trí Tổng giám đốc.

Được biết, dự án KĐT mới Bắc An Khánh (Splendora) có diện tích hơn 264 ha, nằm tại huyện Hoài Đức - Hà Nội. Dự án nằm ngay Đại lộ Thăng Long, cách BigC 7 phút chạy xe, cách trung tâm Hoàn Kiếm khoảng 15km, và chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 40 phút.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện được 50,7 ha, phần còn lại gần 195 ha (không bao gồm diện tích 18,5 ha trả lại TP Hà Nội). Công tác giải phóng mặt bằng và qui hoạch 1/500 đã hoàn thành, chủ đầu tư An Khánh JVC cũng đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với Nhà nước. 

Dự án này theo Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh là "miếng đất lớn nhất của Hà Nội, cũng là dự án tốt nhất của khu vực hiện tại, chỉ cần xây nhà lên và bán”. 

Trước đó, Vinaconex cũng đã có thông tin muốn rút toàn bộ phần vốn góp hơn 340 tỉ đồng, tương ứng 50% vốn điều lệ của An Khánh JVC. Đây là một trong hai phương án dứt điểm dự án Splendora mà Chủ tịch Đào Ngọc Thanh đưa ra trong ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Vinaconex cũng cho biết sẽ ưu tiên phương án đàm phán đề chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của công ty tại An Khánh JVC cho Sovico Holdings - công ty mẹ của Địa ốc Phú Long.

Ngay trong ngày Vinaconex công bố chuyển nhượng vốn tại Spendora, trên thị trường chứng khoán cũng xuất hiện giao dịch thỏa thuận đột biến cổ phiếu VCG của Vinaconex với tổng giá trị lên tới 2.989 tỉ đồng.

Cụ thể, phiên 14/8 ghi nhận giao dịch 106 triệu cổ phiếu VCG được trao tay tại mức giá sàn 23.800 đồng/cp; phiên 13/8 ghi nhận giao dịch 22 triệu đơn vị, tương ứng lượng cổ phiếu nắm giữ của hai cổ đông gồm BĐS Cường Vũ và TNHH Start Invest.

Thu Thủy

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.