|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinaconex rút toàn bộ vốn khỏi dự án Splendora

12:33 | 14/08/2020
Chia sẻ
Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) vừa thông tin về việc tái cấu trúc phần vốn góp của công ty tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Theo đó, Vinaconex muốn rút toàn bộ vốn góp tương ứng 50% vốn điều lệ của An Khánh JVC. Theo BCTC quí II/2020 của VCG, giá trị khoản đầu tư Vinaconex rót vào An Khánh JVC là 340 tỉ đồng.

Được biết, An Khánh VJC thành lập năm 2006, là chủ đầu tư dự án KĐT mới Bắc An Khánh (Splendora) có diện tích hơn 264 ha, nằm tại huyện Hoài Đức - Hà Nội. Vốn điều lệ của An Khánh JVC là 680,5 tỉ đồng, chia đều cho Vinaconex và CTCP Địa ốc Phú Long mỗi bên 50%.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện được 50,7 ha, phần còn lại gần 195 ha (không bao gồm diện tích 18,5 ha trả lại TP Hà Nội). Công tác giải phóng mặt bằng và qui hoạch 1/500 đã hoàn thành, công ty cũng đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với Nhà nước.

Nói về vấn đề tái cấu trúc phần vốn tại liên doanh An Khánh JVC trong kì ĐHĐCĐ vừa qua, Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh từng chia sẻ vướng mắc tại dự án khi An Khánh là công ty liên doanh 50 – 50 giữa Vinaconex và Địa ốc Phú Long gây mất thời gian và cơ hội cho doanh nghiệp do phải đạt được sự đồng thuận giữa 2 bên, trong khi đó, nợ vay tại dự án ngày một nhiều với cả trăm tỉ đồng tiền lãi hàng năm.

Do đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, Vinaconex từng đưa ra hai phương án dứt điểm dự án Splendora. Phương án 1 là Vinaconex đàm phán đề chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của công ty tại An Khánh JVC cho Sovico Holdings - công ty mẹ của Địa ốc Phú Long hoặc các nhà đầu tư khác có nhu cầu để thu hồi vốn, đầu tư vào các dự án tiềm năng khác.

Phương án 2 là Vinaconex đàm phán mua lại toàn bộ phần vốn của thành viên góp vốn còn lại tại An Khánh JVC để có thể chủ động điều hành và triển khai dự án.

Trong 6 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh của Vinaconex kém khởi sắc với doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm mạnh 34% so với nửa đầu năm ngoái. Nhờ khoản thu 634 tỉ đồng từ các thương vụ thoái vốn cuối năm 2019 và hoàn nhập 287 tỉ đồng dự phòng phải thu khó đòi trong quí II đã kéo lãi ròng công ty tăng 24% lên 385,4 tỉ đồng.

Thu Thủy

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.