Tài chính

Liên tiếp 3 ngân hàng ngoại được NHNN cho phép tăng vốn

15:30 | 19/03/2019

Chia sẻ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chấp thuận việc tăng vốn được cấp của 3 ngân hàng nước ngoài là Ngân hàng Bank of China (Hong Kong) Limited – Chi nhánh TPHCM, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc – Chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng The Siam Commercial Bank Public Company Limited - Chi nhánh TP HCM.
Liên tiếp 3 ngân hàng ngoại được NHNN cho phép tăng vốn  - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Nguồn: SBV)

Theo đó, NHNN cho phép Ngân hàng Bank of China (Hong Kong) Limited – Chi nhánh TPHCM tăng vốn từ 100 triệu USD lên 180 triệu USD.

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc – Chi nhánh Hà Nội tăng vốn từ 90 triệu USD lên 120 triệu USD.

Ngân hàng The Siam Commercial Bank Public Company Limited (của Thái Lan) - Chi nhánh TPHCM tăng vốn từ gần 100,5 triệu USD.

Các ngân hàng được chấp thuận tăng vốn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp với chỉ tiêu được NHNN duyệt trong năm 2019. Đồng thời, thực hiện việc tăng vốn được cấp theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc tăng mức vốn được cấp, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có văn bản đề nghị sửa đổi mức vốn được cấp tại Giấy phép gửi NHNN.

Trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng quốc tế đã tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau từ thâu tóm, mua lại cổ phẩn đến tăng vốn và mở rộng mạng lưới hoạt động.

Các nhà phân tích cho rằng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế và các dự định bãi bỏ một số qui định quản lí giúp Việt Nam trở thành một thị trường hấp dẫn đối với các ngân hàng ngoại.

Tính đến ngày 31/12/2018, có tổng cộng 50 tổ chức tín dụng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Trong đó có 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm 2 năm trước.

Mới đây nhất, Ngân hàng TNHH United Overseas Bank (UOB) chính thức công bố hoạt động ngân hàng con 100% vốn ở Việt Nam, sau khi nhận giấy phép tháng 9/2017, với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 99 năm.

Số liệu từ Financial Supervisory Service, một cơ quan giám sát tài chính tại Seoul cho thấy tổng tài sản của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong năm 2017 đã tăng khoảng 12,9% đạt 42 tỉ USD. Trong đó, tổng tài sản do các ngân hàng Hàn Quốc tăng mạnh nhất ở mức 18,9% đạt 5,7 tỉ USD.

Ngân hàng Việt có còn là Ngân hàng Việt có còn là 'miếng bánh ngọt' đối với nhà đầu tư ngoại? 5 trường hợp phong tỏa vốn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài5 trường hợp phong tỏa vốn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài Ngân hàng Hàn Quốc bành trướng hoạt động ra nước ngoài do lợi nhuận lớnNgân hàng Hàn Quốc bành trướng hoạt động ra nước ngoài do lợi nhuận lớn

Quốc Thụy