Doanh nghiệp

Một công ty liên doanh nắm 470 ha đất nông nghiệp tại Củ Chi của Sagri giải thể

09:53 | 31/07/2019

Chia sẻ

Công ty liên doanh giữa Sagri và một công ty ngoài quốc doanh triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao 470 ha tại Củ Chi đang trong quá trình giải thể.

Cụ thể, liên doanh có trụ sở tại 38 Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP HCM, đang làm thủ tục giải thể. 

Công ty này thành lập năm 2016, là công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao, diện tích 470 ha tại Củ Chi, tổng mức đầu tư 750 tỉ đồng. Chủ đầu tư là hợp tác giữa Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và một công ty nông nghiệp công nghệ cao.

Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành lập năm 1996, trực thuộc UBND TP HCM sở hữu nhiều dự án nông nghiệp với quy mô đất lên tới hàng chục nghìn ha. Kết luận của cơ quan chức năng gần đây cho biết công ty này có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. 

Ngày 6/7 vừa qua, ông Lê Tấn Hùng - nguyên Tổng giám đốc Sagri bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Điều tra mở rộng, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV Sagri và bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng Sagri. 

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, công ty thành viên của Sagri đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1.900 ha. 

Trong số hơn 1.900 ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao đất và tài sản trên đất với diện tích 590 ha cho doanh nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, Sagri đầu tư vào nhiều công ty con gây thua lỗ, giải thể. 

Ngoài ra, Sagri ký các hợp đồng vay vốn ngoại tệ để bổ sung vốn lưu động nhưng lại đem gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khác, không đúng mục đích; ký hợp đồng triển khai trồng 4.000 ha cao su, chi 20% vốn tương đương 12 tỉ đồng nhưng sau đó dự án vẫn chưa triển khai, đối tác của Sagri bị kết luận là không có khả năng thực hiện hợp đồng.

Kết luật của Thanh tra TP HCM cũng cho biết việc Sagri chuyển nhượng đất đai tại Phú Quốc với giá thấp hơn nhiều giá thị trường, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở tài nguyên - môi trường tỉnh Kiên Giang là không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...

Đông A