Tài chính

Các thành viên rời Hiệp hội Libra sau những chiến thuật đe doạ từ nhà cầm quyền?

13:30 | 15/10/2019

Chia sẻ

Nối gót sau Visa, Mastercard, Paypal, "ông lớn" du lịch trực tuyến Booking Holdings quyết định rời khỏi Hiệp hội Libra sau những áp lực từ phía những nhà quản lí.
-1x-1

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Bloomberg)

Hiệp hội Libra mặc dù chưa chính thức ra mắt nhưng đã mất một phần tư số thành viên của mình, sau khi Booking Holdings, một công ty du lịch trực tuyến vận hành các trang web bao gồm kay.com và Wikimedia quyết định rời khỏi dự án, dẫn tin từ Bloomberg.

Trước đó, Visa, Mastercard và 4 công ty khác cũng công bố rút khỏi dự án tiền điện tử gây tranh cãi do Facebook lập ra.

Với sự ra đi của Norwalk, công ty có trụ sở tại Connecticut của Booking, Hiệp hội Libra hiện còn lại 21 thành viên sáng lập trong số 28 công ty ban đầu đã tham gia kí kết với hiệp hội này vào tháng 6. Trong hai tuần qua, PayPal Holdings, Stripe, MercadoLibre và EBay cũng cho biết họ sẽ từ bỏ dự án.

Các thành viên còn lại của Hiệp hội Libra, một tổ chức phi lợi nhuận sẽ quản lí tiền điện tử, dự định gặp nhau vào thứ Hai (21/10) tại Geneva, Thụy Sĩ để hoàn thiện điều lệ quản lí và tư cách thành viên ban đầu.

Đồng Libra đã chịu sự kiểm tra gắt gao từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lí ngay khi Facebook công bố dự án. Theo kế hoạch ban đầu, đồng tiền sẽ chính thức vận hành vào năm tới (2020).

Các nhà điều hành cảnh báo rằng đồng tiền này có thể được sử dụng bởi tội phạm nếu không được giám sát đúng cách. Trong khi các nhà lập pháp đã ghi lại hồ sơ theo dõi Facebook trên phiên điều trần vào tháng 7 với David Marcus, người đồng sáng lập Libra.

Các quan chức ở một số quốc gia, bao gồm Đức và Pháp, tuyên bố rằng họ sẽ cấm Libra, nói rằng đồng tiền có thể là mối đe dọa đối với chính sách tiền tệ, cùng với một số mối lo ngại khác.

Visa, Mastercard và Stripe đã rời khỏi dự án ngay sau khi nhận được thư của Thượng nghị sĩ Dân chủ Brian Schatz của Hawaii và Sherrod Brown của Ohio, cảnh báo rằng họ có thể phải đối mặt với sự giám sát gia tăng nếu họ ở lại trong Hiệp hội Libra.

Brian Armstrong, CEO của Coinbase - một thành viên của Hiệp hội Libra, cho rằng những sức ép này không giống phong cách người Mỹ. "Tại sao lại có những chiến thuật đe doạ? Điều này sẽ được gọi là hành vi chống cạnh tranh, tạo sự độc quyền nếu như những công ty tư nhân thực hiện", ông viết trên Twitter cá nhân.

Trước sự ra đi của một phần tư thành viên, Libra cho biết hơn 1.500 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia hiệp hội và đồng tiền này sẽ ra mắt cho đến khi nó làm hài lòng các nhà quản lí. Các nhà phát triển đã tiếp tục nâng cao mã nguồn mở làm nền tảng cho Libra. 

Tuy nhiên, Visa, Mastercard và PayPal sẽ là những kinh nghiệm không mấy tốt đẹp khi chịu sự điều hướng từ các cơ quan quản lí tài chính của Mỹ, khiến cho sự ra đi của họ đặc biệt "đau đớn". Booking Holdings, công ty có vốn hóa thị trường hơn 84 tỉ USD, là một trong những công ty lớn duy nhất còn lại, được tổ chức công khai còn lại trong dự án.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg có kế hoạch điều trần vào tuần tới tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về đồng Libra. Các đại diện của Hiệp hội Libra đã không đưa ra bình luận nào về diễn biến trên.


Diệp Bình