Kinh doanh

Lí do các tỉ phú như Richard Branson, Mark Zuckerberg mặc một kiểu trang phục quanh năm

16:44 | 08/10/2020

Chia sẻ

Cựu tổng thống Barack Obama, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và hàng trăm người thành công khác chỉ mặc một kiểu trang phục quanh năm để có thể ra quyết định hiệu quả.

Trong cuốn sách bán chạy nhất Willpower, nhà tâm học Roy F. Baumeister chỉ ra rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tính tự chủ và mục tiêu của con người là cảm giác mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định, theo Entrepreneur.

Với quỹ thời gian hạn hạn hẹp và yêu cầu cấp bách cần đưa ra quyết định quan trọng một cách nhanh chóng, nhiều doanh nhân và chính trị gia luôn gánh trên vai áp lực phải 'sẵn sàng' mọi lúc, mọi nơi dù kì vọng này hoàn toàn không thực tế về mặt sinh học.

Nhược điểm đó, kết hợp với sự phát triển của nền kinh tế tập trung, đã và đang làm xói mòn khả năng tỉnh táo của con người và hầu hết chúng ta đều có xu hướng lựa chọn những thứ dễ dàng, nhanh chóng nhưng không hiệu quả. 

Các nhà hùng biện, CEO hay nhà sáng lập vĩ đại rõ ràng phải đối mặt với nhiều vấn đề dồn dập và những quyết định quan trọng ngày này qua ngày khác nhưng trên thực tế, người bình thường cũng vậy. Trung bình, chúng ta phải đưa ra khoảng 35.000 quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Vậy các doanh nhân, tỉ phú, nhà tư tưởng và chính trị gia nổi tiếng đang làm gì để duy trì sức mạnh ý chí mà chúng ta không thể? Cựu tổng thống Barack Obama, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và hàng trăm người thành công khác có một phương pháp khá thú vị giúp họ luôn khởi đầu ngày mới suôn sẻ: Họ mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày.

Nếu thói quen này đủ tốt với các tỉ phú và Tổng thống thì cũng có thể phù hợp với bạn. Giờ là thời điểm lí tưởng để đơn giản hóa tủ quần áo và sắp xếp hợp  những thứ cần và không cần ưu tiên.

Barack Obama, Richard Branson và Mark Zuckerberg đều thực hiện thói quen hiệu quả này! - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và tỉ phú Richard Branson trong một cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Đưa ra quyết định khiến con người mệt mỏi

Mỗi quyết định chúng ta đưa ra trong một ngày đều đòi hỏi thời gian, năng lượng và cả hai thứ này cộng lại. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm học Xã hội Thực nghiệm Mỹ cho thấy sự mệt mỏi khi quyết định gây ra suy giảm lí trí và ác cảm sâu xa với việc lập kế hoạch. Những người tham gia vào các hoạt động thường xuyên bị gián đoạn hay liên tục phải đưa ra lựa chọn thường có xu hướng không muốn lập kế hoạch  hơn so với nhóm còn lại.

Ở các cấp cao nhất của doanh nghiệp và chính phủ, từ chối làm điều gì đó chỉ vì 'không thích' là một thứ xa xỉ. Và vì vậy, những vĩ nhân của chúng ta chọn giải phóng năng lượng tinh thần bằng cách đơn giản hóa tủ quần áo của họ.

Barack Obama được coi là một trong những tổng thống Mỹ có phong cách hấp dẫn nhất nhưng các trang phục của ông khá nhàm chán. Ông Obama cũng cho rằng nhiều lãnh đạo trong chính phủ của ông ưu tiên chủ nghĩa tối giản.

Mark Zuckerberg cũng nổi tiếng với việc mặc một chiếc áo phông xám hàng ngày, ngay cả khi Facebook đã phát triển thành một trong những doanh nghiệp quyền lực nhất thế giới. Trong buổi phỏng vấn năm 2014, anh đã hài hước chia sẻ: "Tôi thực sự muốn tối giản cuộc sống của mình để đưa ra ít quyết định nhất có thể về mọi thứ, ngoại trừ cách phục vụ cộng đồng tốt nhất".

Và tỉ phú Richard Branson rất vui khi thừa nhận rằng chiếc quần ông ưa thích là một kiểu quần jean xanh có thể mặc hàng ngày.

Các quyết định này tưởng chừng không khó nhưng lại có ảnh hưởng tới tinh thần, đặc biệt khi bạn đang cố gắng thay đổi một thói quen hiện có hoặc tạo một thói quen mới. Nếu bạn đang hoàn thiện quảng cáo bán hàng hoặc phác thảo ý tưởng kinh doanh tiếp theo, điều cần làm là lựa chọn thời điểm phù hợp trong ngày và tìm cách giải phóng năng lượng tinh thần.

Cách thoát khỏi trạng thái mệt mỏi khi đưa ra quyết định

Thông tin tràn ngập, hội chứng kẻ giả mạo và khả năng tập trung yếu kém là một số rào cản phổ biến nhất mà các nhà khởi nghiệp phải đối mặt nhưng tất cả những thách thức này có thể vượt qua nếu bạn đưa ra hàng loạt quyết định hiệu quả ngay cả khi cảm thấy không thoải mái. Không thể phủ nhận rủi ro nghề nghiệp thực sự của một doanh nhân trẻ tham vọng là trạng thái mệt mỏi khi quyết định.

Để bắt đầu giải phóng không gian tinh thần ngay hôm nay, hãy cân nhắc một hoặc nhiều giải pháp dưới đây.

Hệ thống hóa các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể thuê ngoài những gì để duy trì năng lượng tinh thần quý giá? Một số khoản chi tiêu như dịch vụ giao bữa ăn và trợ ảo giúp chúng ta dễ dàng theo dõi và nghiên cứu. Các thói quen tự chăm sóc và tìm người thực hiện công việc bên ngoài có thể hỗ trợ đáng kể khả năng quyết định của bạn.

Cân bằng lại bộ não. Nếu sự sáng tạo là một phần quan trọng trong sự nghiệp thì một ngày làm việc có nhiều quyết định có thể làm thui chột tiềm năng này. Các quyết địnhđòi hỏi não trái phải phân tích trong khi đưa não phải giàu trí tưởng tượng và cảm xúc vào trạng thái 'ngủ đông'. Tránh xa màn hình máy tính trong chốc lát để cân bằng hoạt động sinh hóa trong não bộ là lời khuyên của các chuyên gia.

Và cuối cùng hãy dành thời gian để tìm ra lựa chọn đúng đắn nhất. Hầu hết mọi người không bao giờ đạt được mục tiêu bởi thiếu thời gian nghiên cứu giải pháp, đưa ra quyết định và sau đó vô thức lặp lại trong tương lai. 

Bí quyết thành công của những người nổi tiếng thường chỉ là những điều chúng ta không làm hoặc không nghĩ đến. Đơn giản hóa và hạn chế tối thiểu các quyết định cần đưa ra mỗi ngày sẽ cho bạn một khoảng trống cần thiết trong não bộ để nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng kinh doanh mang tính cách mạng tiếp theo.

Thu Phương