|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lazada phủ nhận việc tập đoàn Trung Quốc rút vốn

13:23 | 22/06/2024
Chia sẻ
Lazada nói bất kỳ tin đồn nào đều không đúng sự thật.

Theo South China Morning Post, ông lớn thương mại điện tử Đông Nam Á Lazada Group đã bác bỏ thông tin cho rằng công ty mẹ Alibaba Group Holding đang lên kế hoạch bán mảng hoạt động tại Thái Lan, trong bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đang hướng tầm nhìn ra thị trường nước ngoài do nền kinh tế trong nước giảm tốc.

 Ảnh: Lazada Việt Nam.

"Lazada Group không cân nhắc việc thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh ở Thái Lan và cũng không thảo luận với bất kỳ nhà đầu tư nào về vấn đề này", công ty nói trong một tuyên bố. "Bất kỳ tin đồn nào khác đều là không đúng sự thật”.

Báo Bangkok Post trước đó dẫn nguồn tin giấu tên viết rằng Alibaba đã đàm phán với các tập đoàn địa phương để bán cổ phần của mình trong hoạt động kinh doanh tại Thái Lan.

Lazada được thành lập tại Singapore vào năm 2012 và đến năm 2016 hãng công bố là công ty thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á. Cũng trong năm đó Alibaba đã mua cổ phần chi phối Lazada.

Alibaba đã liên tục bơm thêm vốn vào Lazada trong những năm qua, bao gồm hai khoản đầu tư đáng kể vào năm ngoái: 845 triệu USD vào tháng 7 và 634 triệu USD vào tháng 12. Theo dữ liệu của Crunchbase. Năm nay, Alibaba đã đầu tư thêm 230 triệu USD. Cho đến nay, Alibaba đã chi tổng cộng 7,4 tỷ USD Lazada.

Lazada hiện thuộc tập đoàn Thương mại kỹ thuật số quốc tế của Alibaba, một trong 6 đơn vị kinh doanh chính của gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Đơn vị quốc tế - bao gồm cả AliExpress, Trendyol và Daraz - ghi nhận doanh thu tăng 60% so với cùng kỳ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Trong báo cáo thường niên, Alibaba cho rằng tăng trưởng chủ yếu nhờ vào sự phát triển của AliExpress, nền tảng kinh doanh trực tuyến với người tiêu dùng quốc tế của họ và Trendyol, một nền tảng thương mại điện tử có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty cho biết thêm, doanh thu quý I/2024 của mảng này cũng tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Alibaba, Lazada cũng đã thu hẹp được khoản lỗ trên mỗi đơn hàng trong năm tài chính vừa qua nhờ việc gia tăng khả năng kiếm tiền và giảm chi phí logistics. Năm tài chính vừa qua là năm lợi nhuận cao nhất của Alibaba kể từ năm 2021, với lãi ròng tăng 10% lên 79,7 tỷ nhân dân tệ (11 tỷ USD) và doanh thu tăng 8% lên 941,2 tỷ nhân dân tệ.

Trong năm qua, Alibaba đã phải nỗ lực để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt sàn thương mại điện tử giá rẻ PDD Holdings, chủ sở hữu của Pinduoduo và Temu. Gã khổng lồ công nghệ này đã đưa ra một số xu hướng tăng trưởng ấn tượng cho lễ hội mua sắm 618 mới nhất trong tuần này, nhưng từ chối tiết lộ tổng giá trị hàng hóa giao dịch (GMV) đã thu được.

Đức Huy