|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo Vinasun trấn an cổ đông trước xu hướng taxi điện

10:30 | 26/04/2023
Chia sẻ
Vinasun cho biết sẽ tính toán đầu tư chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện với điều kiện mạng lưới trạm sạc đủ độ bao phủ cùng thời gian sạc phù hợp.

Ngày 25/4, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của CTCP Ánh Dương Việt Nam - Vinasun (mã: VNS), ban lãnh đạo công ty đã báo cáo tình hình kinh doanh của công ty trong năm và định hướng tiếp theo.

HĐQT Vinasun đã đặt kế hoạch doanh thu 1.345 tỷ đồng, tăng trưởng 23,5% so với thực hiện năm 2022. Lãi sau thuế mục tiêu đạt hơn 209 tỷ đồng, tăng trưởng gần 13%. Năm 2022, Vinasun đạt tổng doanh thu hơn 1.089 tỷ đồng, tăng 124,7% so với năm trước và đạt 170,58% kế hoạch đề ra cho năm 2022. Công ty cũng lãi hơn 185 tỷ đồng, trong khi năm 2021 lỗ hơn 277 tỷ đồng.

 Nguồn: CTCP Ánh dương Việt Nam.

Năm ngoái, Vinasun đã đầu tư thêm xe mới, cải tiến Vinasun app, đưa ra các tính năng trả trước và trả ngay. Nhờ cải tiến này, số lượng người dùng ứng dụng tăng trung bình từ 2.691 lượt lên 17.022 lượt mỗi ngày.

Mới đây, Vinasun tiếp tục ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp báo lãi trong quý I/2023. Cụ thể, trong ba tháng đầu năm 2023, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 53 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý I/2023, Vinasun ghi nhận doanh thu thuần đạt 326 tỷ đồng, gấp đôi so với quý I/2022. Lợi nhuận gộp đạt 75 tỷ đồng, tăng 108% giúp biên lãi gộp được cải thiện nhẹ lên 23%.

Trước lo lắng của cổ đông về thách thức đến từ xu thế xe điện cũng như việc hãng taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia nhập thị trường, Phó Tổng Giám đốc Vinasun, ông Trần Anh Minh cho rằng việc có thêm đối thủ cạnh tranh sẽ tạo ra tác động với doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty không quá lo lắng với đối thủ taxi xe điện.

"Phương hướng xuyên suốt của Vinasun là vẫn đem khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi xác định giá trị của Vinasun vẫn xây dựng là dịch vụ trong, trước và sau dịch vụ. Taxi điện chỉ là một phương tiện. Đối với taxi, khách hàng cần sự nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, phủ lấp đầy, có các phương tiện như app, tổng đài, để phục vụ khách hàng nhanh nhất", ông Minh cho biết.

Đồng thời, ban lãnh đạo Vinasun khẳng định để tồn tại, hãng sẽ nỗ lực đặt khách hàng là trọng tâm hàng đầu, liên tục nâng cao dịch vụ, kể cả việc đầu tư xe mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vinasun cho biết hãng đã nghiên cứu, đánh giá, tính toán chi phí cũng như tiếp cận khi nào đầu tư vào xe hybrid, xe điện. Theo ông Trần Anh Minh, việc nghiên cứu, tiếp cận và kinh doanh xe điện là một chỉ tiêu trong năm nay.

Ở vị trí của một doanh nghiệp vận tải taxi, ban lãnh đạo Vinasun cho rằng cần phải đánh giá mọi tính khả thi ở mọi phương diện khi đưa một phương tiện vào kinh doanh. Vinasun sẽ tính toán đầu tư chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện với điều kiện mạng lưới trạm sạc đủ độ bao phủ cùng thời gian sạc phù hợp. Trong tương lai gần, Vinasun sẽ đầu tư mua sắm một số xe hybrid, xe điện để đa dạng hóa giúp khách hàng tăng trải nghiệm.

Về vấn đề giá xăng dầu vẫn biến động phức tạp, Vinasun tự tin nhận định giá nhiên liệu trong tương lai sẽ khó có khả năng tăng cao vì nhu cầu cho loại nguyên liệu này sẽ giảm đi từ phương tiện đi lại đang có xu hướng điện hóa.

Doanh Chính

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.