|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãnh đạo Sunshine Homes: Đối tác chiến lược đã mua lại lượng lớn trái phiếu, nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ còn nắm giữ dưới 10%

10:28 | 16/04/2024
Chia sẻ
Dư nợ trái phiếu còn lại được ghi nhận trên BCTC hợp nhất của Sunshine Homes đều do công ty con là Công ty Xuân Đỉnh phát hành với lãi suất 11,7% mỗi năm, gián tiếp góp vốn vào chủ đầu tư dự án Sunshine Diamond River (Khu nhà ở cao tầng phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM).

Khu đất phát triển dự án Sunshine Diamond River (Khu nhà ở cao tầng phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM). (Nguồn: sunshine.diamondriver.vn).

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Phát triển Sunshine Homes diễn ra vào ngày 13/4, cổ đông đã đặt câu hỏi liên quan đến khoản trái phiếu hơn 3.000 tỷ đồng (do Công ty Xuân Đỉnh phát hành) được ghi nhận trên BCTC hợp nhất của công ty.

Bà Nguyễn Thị Phương Loan, Kế toán trưởng, cho biết với những khó khăn của thị trường tài chính nói chung cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là sự trầm lắng của thị trường bất động sản trong nước, CTCP Đầu Tư Xây Dựng Xuân Đỉnh là công ty con của công ty cũng chịu ảnh hưởng và tác động không nhỏ.

Theo số liệu thống kê gần nhất của ban điều hành, giá trị trái phiếu còn khoảng hơn 3.227 tỷ đồng. Trong đó, các đối tác chiến lược của công ty đang nắm giữ hơn 2.886 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Xuân Đỉnh đã và đang thực hiện nghiêm túc các điều khoản và điều kiện trái phiếu.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giảm dư nợ trái phiếu bằng các biện pháp như: Cơ cấu, hoán đổi sản phẩm và nhận chuyển nhượng lại từ những cổ đông nhỏ lẻ nhằm đảm bảo được quyền lợi của khách hàng cũng như nhu cầu của nhà đầu tư trái phiếu.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, thông tin thêm "ở những giai đoạn trước dây, các dự án của Sunshine hầu hết sử dụng vốn vay ngân hàng và các dự án đều đủ các điều kiện để vay vốn. Tuy nhiên, trong những năm dịch bệnh từ 2020 đến 2022, chúng tôi nhận thất thị trường trái phiếu rất phát triển, phù hợp để phát triển các dự án bất động sản. Việc phát triển mở rộng trái phiếu có thể tạo ra các thặng dư ban đầu để thu hút nguồn vốn và tái đầu tư cho các dự án khác.

Việc vay các tổ chức tín dụng cũng khó hơn, phải bàn giao các dự án xong thì chúng tôi mới sử dụng được lợi nhuận thu về và tái đầu tư cho các dự án khác. Vì vậy, trước đó kênh trái phiếu là một trong những kênh phù hợp với bất động sản”.

Theo Chủ tịch Sunshine Homes, hai năm gần dây có rất nhiều doanh nghiệp dựa vào trái phiếu để phát triển dẫn đến mất niềm tin trên thị trường và ban điều hành nhận định kênh trái phiếu không còn tiềm năng như trước đây, không còn phù hợp trong thời điểm này. Sunshine Homes đã làm việc với các công ty đối tác để mua lại trái phiếu từ các nhà đầu tư riêng lẻ. Tuy nhiên, việc mua lại trái phiếu trước hạn cũng có những quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

“Với việc phát hành trái phiếu của công ty Xuân Đỉnh, chúng tôi luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật, gốc và lãi trái phiếu dược thành toán đầy đủ”, ông Đỗ Anh Tuấn khẳng định.

Theo bà Đỗ Thị Định, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, với sự hỗ trợ từ các nguồn lực từ các đơn vị liên quan của Sunshine Group, công ty con Xuân Đỉnh đã mua lại trái phiếu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khoảng 2.886 tỷ đồng, số trái phiếu còn lại do cổ đông nhỏ lẻ nắm dưới 10%.

“Việc kế hoạch cơ cấu, lộ trình mua lại cũng như tất toán các gói trái phiếu này, Sunshine Home với vai trò là công ty mẹ cùng với sự hỗ trợ từ các đơn vị trong nội bộ của Sunshine Group sẽ hỗ trợ cho công ty Xuân Đỉnh trong thời gian tới thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của các gói trái phiếu”, Tổng Giám đốc Sunshine Homes cho hay.

 

Theo BCTC hợp nhất 2023 đã được Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam kiểm toán, tính đến ngày 31/12/2023,  Sunshine Homes ghi nhận gần 3.300 tỷ đồng trái phiếu dài hạn (36 - 60 tháng), giảm 57% so với thời điểm đầu năm.

Số trái phiếu này do công ty con là CTCP Đầu tư Xây dựng Xuân Đỉnh phát hành, được chia làm ba gói với kỳ hạn và giá trị phát hành khác nhau, lãi suất cố định 11,7% mỗi năm. Đại lý tư vấn phát hành là CTCP Chứng khoán An Bình.

Tài sản bảo đảm bao gồm toàn bộ phần vốn góp 3.840 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Xây dựng DAT trong Công ty TNHH Đầu tư Big Gain; tài sản, quyền tài sản của Big Gain tại dự án Sunshine Diamond River (Khu nhà ở cao tầng phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM) nhưng không bao gồm khối nhà B, C triển khai cùng chủ đầu tư hiện nay là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR).

Xuân Đỉnh đã dùng toàn bộ vốn huy động được từ trái phiếu để tài trợ, đầu tư vào cổ phần của DAT hoặc phần vốn góp của DAT trong Big Gain. Vào cuối năm 2023, Xuân Đỉnh đã gia hạn một phần gói trái phiếu trị giá hơn 900 tỷ đồng thêm 24 tháng, tức đáo hạn vào ngày 26/3/2026.

 

Ngọc Anh