|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãnh đạo đồng loạt thoái vốn, Bảo hiểm PTI đang thay 'máu'?

07:38 | 24/12/2021
Chia sẻ
Các lãnh đạo cấp cao cùng người nhà đồng loạt thoái toàn bộ vốn khỏi PTI, ngay sau khi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đấu giá thành công toàn bộ hơn 18,2 triệu cổ phiếu cho 3 nhà đầu tư cá nhân.
Lãnh đạo đồng loạt thoái vốn, Bảo hiểm PTI đang thay 'máu'? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: PTI).

Mới đây, ông Bùi Xuân Thu, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc  Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (Mã: PTI) đã đăng ký bán ra toàn bộ 50.871 cổ phiếu PTI với nhu cầu cá nhân.

Giao dịch dự kiến diễn ra từ 27/12/2021 tới 25/1/2022, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông Nguyễn Kim Lân, Phó Tổng Giám đốc PTI, cũng đăng ký bán toàn bộ 17.501 cổ phiếu với mục đích tương tự.

Trước đó không lâu, bà Lưu Phương Lan, Phó Tổng Giám đốc PTI, và hai người thân khác của lãnh đạo PTI cũng đã đồng loạt thoái hết vốn tại doanh nghiệp bảo hiểm này.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đã bán đấu giá thành công toàn bộ hơn 18,2 triệu cổ phiếu sở hữu tại PTI, tương ứng 22,67% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, kết thúc phiên đấu giá, hơn 18,2 triệu cổ phiếu PTI đã về tay 3 nhà đầu tư cá nhân. Giá đấu thành công bình quân là 77.341 đồng/cổ phiếu, cao hơn 63% so với giá bán khởi điểm là 47.310 đồng/cp. Ước tính với giá bình quân trên, VNPost sẽ thu về khoảng 1.409 tỷ đồng.

Như vậy, PTI sẽ chỉ còn hai cổ đông lớn là Công ty TNHH Bảo hiểm Dongbu và CTCP Chứng khoán VNDirect với số lượng nắm giữ lần lượt 30 triệu và 13,2 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ sở hữu 37,22% và 16,44%.

Ở một diễn biến khác, HĐQT công ty vừa ra quyết định thôi nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc đối với ông Cao Bá Huy từ ngày 1/1 năm sau. Thay vào đó, PTI bổ nhiệm thêm hai Phó Tổng Giám đốc khác là ông Hoàng Mạnh Huyên và ông Đỗ Phúc Hiệp.

Lê Huy

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.