Hàng hóa

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp nói gì về mức giá heo hơi 85.000 đồng/kg?

21:23 | 15/01/2021

Chia sẻ

Ảnh: VGP.

Theo lãnh đạo bộ, với mức giá heo hơi như này người chăn nuôi mới đảm bảo có lãi.

Mới đây khi nói về nguồn cung và giá cả thịt heo, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay Cục đã cập nhật thông tin tại các địa bàn, có nơi giá heo hơi ở mức 83.000-85.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là giá đã qua đại lý cấp một, cấp hai, còn giá heo hơi chung ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dao động ở mức 78.000-82.000 đồng/kg.

Giải thích về mức giá này, ông Trọng cho biết đàn heo cung cấp ra thị trường đợt này được người dân tái đàn đúng vào thời điểm giá heo giống đang tăng cao ngất ngưởng, lên đến 3-3,5 triệu đồng/con. Do chi phí giống quá cao nên giá thành chăn nuôi heo của người dân đã ở mức 70.000 đồng/kg, vì vậy, giá heo hơi hiện nay mới đảm bảo dân có lãi.

Theo ông Trọng, đến thời điểm này, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020.

Trong năm 2020, tốc độ tái đàn lợn rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn lợn thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện có 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, nhiều tỉnh thành chăn nuôi lớn cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…

Tốc độ tái đàn mạnh, nên theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới. "Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm", ông Trọng cho hay.

Khẳng định nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm dự báo tăng 10-15% và với mức tăng như thế này không làm đẩy giá thịt lợn lên, song ông Trọng đặc biệt lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này thì cũng khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.

"Hiện vẫn có tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới, có hiện tượng nhập lợn từ Thái Lan về rồi trà trộn cả lợn Việt Nam vào để xuất khẩu đi Trung Quốc. Hiện, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc đang rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các đối tượng thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn", ông Trọng nói.

Dự kiến, từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…

Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung, cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Thiên Trường