|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng sa thải lan tới ngành ô tô, một hãng xe điện tại Mỹ cắt giảm 6% lao động

10:49 | 07/02/2023
Chia sẻ
Rivian sa thải 6% lực lượng lao động trong bối cảnh cuộc chiến giá xe điện đang căng thẳng.

CEORivian Automotive. (Ảnh: CNBC).

Nhà sản xuất xe tải điện Rivian Automotive cho biết họ đã sa thải 6% lực lượng lao động của mình nhằm tiết kiệm tiền mặt, chuẩn bị cho một cuộc chiến giá cả có thể xảy ra trong toàn ngành. Công ty có khoảng 14.000 nhân viên.

Trong một email gửi cho nhân viên mà tờ CNBC đã có được, Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết mục tiêu cốt lõi của công ty là cải thiện hiệu quả hoạt động. Hãng xe đang tập trung vào việc tăng cường sản xuất xe tải R1 và xe tải giao hàng EDV mà họ chế tạo cho Amazon - một cổ đông lớn của công ty, cũng như phát triển nền tảng xe R2 nhỏ hơn.

CEO Scaringe nói rằng việc cắt giảm lao động sẽ không ảnh hưởng đến công việc sản xuất tại nhà máy của Rivian ở Illinois.

Hãng xe điện Rivian bắt đầu niêm yết từ cuối năm 2021, sau đợt IPO công ty huy động được gần 12 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ đó, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại California đã mất gần 90% giá trị.

Điều đó khiến Rivian phải xem xét lại các kế hoạch mở rộng của mình, khi họ bắt đầu tập trung vào mục tiêu có lợi nhuận.

Ngoài ra, việc cả Tesla và Ford Motor tiến hành giảm giá xe điện gần đây đã dẫn đến lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô điện khác có thể buộc phải giảm giá xe trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực này.

Rivian còn khoảng 13,8 tỷ USD tiền mặt tính đến cuối tháng 9/2022, sau khi công bố khoản lỗ 5 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2022. Tháng trước, công ty cho biết họ đã không đạt được mục tiêu sản xuất 25.000 xe vào năm 2022.

 

Chí Dũng