|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là chủ nợ lớn nhất thế giới

10:32 | 27/05/2025
Chia sẻ
Nhật Bản đã để mất danh hiệu chủ nợ lớn nhất thế giới vào tay Đức.

(Ảnh minh họa: Reuters). 

Lần đầu tiên trong vòng 34 năm, Nhật Bản đã đánh mất ngôi vị chủ nợ lớn nhất thế giới, theo dữ liệu do Bộ Tài chính nước này công bố ngày 27/5

Báo cáo mới cho thấy tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản đạt 533.050 tỷ yen (tương đương khoảng 3.700 tỷ USD) vào cuối năm 2024. Con số này cao hơn khoảng 13% so với một năm trước và là mức cao nhất Nhật Bản từng ghi nhận. 

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn bị Đức vượt mặt, bởi nền kinh tế lớn nhất châu Âu có tài sản ròng ở nước ngoài tương đương 569.700 tỷ yen trong năm 2024. Trung Quốc chiếm vị trí thứ ba với tài sản ròng tương đương 516.300 tỷ yen.

“Cuộc soán ngôi” phản ánh mức thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể của Đức. Cụ thể, Bloomberg cho biết thặng dư tài khoản vãng lai năm 2024 của Đức đạt 248,7 tỷ euro, chủ yếu nhờ hoạt động thương mại mạnh mẽ. Thặng dư của Nhật Bản đạt 29.400 tỷ yen, tương đương 180 tỷ euro.

Năm ngoái, đồng euro mạnh lên khoảng 5% so với đồng yen, khiến mức chênh lệch giữa tài sản của Đức và Nhật Bản càng lớn khi quy đổi ra yen.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato có vẻ không hề lo ngại về diễn biến trên. Ông nói với các phóng viên: “Tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản vẫn đang tăng đều đặn. Do đó, chúng ta không nên coi thứ hạng mới là dấu hiệu cho thấy vị thế của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể”.

Đối với Nhật Bản, đồng yen suy yếu góp phần dẫn đến cả sự gia tăng của nợ lẫn tài sản ở nước ngoài. Song, tài sản của Nhật Bản vẫn tăng nhanh hơn nợ, một phần nhờ vào xu hướng mở rộng các khoản đầu tư ở nước ngoài.

 

Trong năm 2024, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn duy trì nhu cầu mạnh mẽ đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là ở Anh và Mỹ. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến các ngành như tài chính, bảo hiểm và bán lẻ.

Ông Daisuke Karakama, trưởng chuyên gia kinh tế thị trường tại Mizuho Bank, cho biết việc nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng phân bổ nhiều vốn cho FDI thay vì chứng khoán nước ngoài sẽ khiến họ khó rút vốn về nước nhanh hơn trước.

Ông giải thích: “Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán trái phiếu và chứng khoán nước ngoài khi rủi ro nổi lên, nhưng quá trình thoái vốn khỏi doanh nghiệp ngoại sẽ không đơn giản như thế”.  

Triển vọng đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp nước này có tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu ở thị trường quốc tế - đặc biệt là tại Mỹ - hay không.

Do chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một số công ty có thể sẽ chuyển hoạt động sản xuất hay tài sản sang Mỹ để giảm thiểu rủi ro liên quan đến thương mại.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Giang

CEO Vinhomes: Nhiều đơn vị tham gia bảo hiểm giá vàng và đảm bảo nguồn cung, khách hàng luôn ‘an toàn - chắc thắng'
Chương trình chuyển hóa nguồn lực từ vàng sang nhà của Vinhomes đang là tâm điểm nóng của thị trường bất động sản. Bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng giám đốc CTCP Vinhomes (Mã: VHM) khẳng định chương trình được xây dựng trên cơ sở tính toán dài hạn và quản trị rủi ro nhiều lớp. Khách hàng không chỉ được bảo vệ đa lớp mà trong mọi trường hợp luôn là người ở thế chủ động.