|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lần đầu sau một thập kỷ, không có tỷ phú Hàn Quốc nào nắm giữ khối tài sản ròng vượt mức 10 tỷ USD

07:54 | 23/04/2022
Chia sẻ
Sức ỳ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã khiến giới tỷ phú nước này chứng kiến giá trị khối tài sản ròng "bốc hơi" hàng tỷ USD trong năm qua.

Tổng giá trị tài sản của các ông trùm trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2022 của Forbes đã giảm 17%, từ 156 tỷ USD trong năm 2021 xuống còn 130 tỷ USD trong năm nay.

Theo Forbes, đây là lần đầu tiên sau một thập kỷ, không có tỷ phú nào trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc có tổng giá trị tài sản ròng vượt mức 10 tỷ USD số. vận may.

Mặc dù nền kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng 4% vào năm 2021, song thị trường chứng khoán của nước này vẫn là thị trường có hoạt động kém hiệu quả thứ hai ở châu Á trong 12 tháng qua. Khi lãi suất tăng và các nhà đầu tư lần lượt rời đi, chỉ số Kospi chuẩn đã giảm 13% kể từ lần đạt đỉnh trong năm qua vào tháng 5.

Người sáng lập gã khổng lồ Kakao và tỷ phú tự thân Kim Beom-su là cái tên dẫn đầu danh sách tỷ phú Hàn Quốc năm nay với khối tài sản ròng có giá trị 9,6 tỷ USD. Dù vậy, con số này thực tế đã giảm 1 tỷ USD so với năm ngoái do một loạt tranh cãi đã gây ra áp lực với giá cổ phiếu của gã khổng lồ internet này.

“Thái tử Samsung” Lee Jae Yong vẫn giữ vị trí số hai với khối tài sản ròng giá trị 9,2 tỷ USD. Tương tự ông chủ Kakao, khối tài sản ròng của “Thái tử Samsung” năm nay cũng thấp hơn so với năm ngoái (12,4 tỷ USD).

"Thái tử Samsung" Lee Jae Yong là người giàu thứ hai Hàn Quốc năm nay. (Ảnh: Koreatimes).

Tỷ phú Michael Kim, một nhà đầu tư nổi tiếng xứ Hàn đã có lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ ba. Ông chính là tỷ phú Hàn Quốc có sức tăng trưởng cao nhất trong năm qua, về cả tỷ lệ phần trăm lẫn giá trị tài sản ròng.

Giá trị tài sản ròng của Michael Kim đã tăng hơn gấp đôi, các mốc 7,7 tỷ USD sau khi Dyal Capital Partners có trụ sở tại New York mua lại cổ phần thiểu số trong MBK Partners do tư nhân nắm giữ với mức định giá gần 9 tỷ USD.

Người đứng đầu danh sách tỷ phú Hàn Quốc năm 2021 là Seo Jung-jin đã trượt xuống vị trí thứ 4 với khối tài sản ròng giá trị 6,9 tỷ USD, giảm 5,6 tỷ USD so với năm trước, tương đương 45%.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất thuốc Celltrion của ông đã giảm trong bối cảnh mọi người thất vọng về phương pháp điều trị bằng kháng thể COVID-19 của công ty vẫn chưa đảm bảo được sự chấp thuận theo quy định của Mỹ.

Người cuối cùng có mặt trong top 5 là Kwon Hyuk-bin, nhà lãnh đạo công ty phát triển trò chơi điện tử Smilegate, người cũng chứng kiến khối ​​tài sản ròng của mình giảm xuống còn 6,85 tỷ USD từ 9,5 tỷ USD vào năm 2021.

Bom Kim, nhà sáng lập Coupang, người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng cao nhất trong năm ngoái sau vụ IPO bom tấn của công ty vào tháng 3/2021, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm nhiều nhất tính theo tỷ lệ phần trăm.

Giá cổ phiếu của công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã giảm sâu kể từ mức đỉnh, khiến giá trị khối tài sản của ông giảm một nửa xuống còn 3,2 tỷ USD. Sinh viên bỏ học tại Trường Kinh doanh Harvard đứng ở vị trí thứ 14, giảm tới 7 bậc so với năm ngoái.

Startup lên ngôi

Ba trong số 7 gương mặt mới năm nay là những nhà sáng lập startup. Ra mắt lần đầu tiên là kỳ lân fintech Viva Republica của tỷ phú Lee Seung-gun (vị trí thứ 36, 1,2 tỷ USD), người cũng được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes Asia số tháng 4/tháng 5. Với vòng gọi vốn đang được thực hiện, Lee đang đưa siêu quỹ tài chính Toss của mình sang giai đoạn tiếp theo với một cú hích lớn ở Đông Nam Á.

Những cái tên mới khác bao gồm Song Chi-hyung, người đồng sáng lập Dunamu (vị trí thứ 9, 3,7 tỷ USD) và Kim Hyoung-nyon (vị trí thứ 22, 1,95 tỷ USD), người điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc Upbit.

Yoo Jung-hyun (vị trí thứ 15, 3 tỷ USD) xuất hiện lần đầu sau sự ra đi đột ngột của chồng, tỷ phú Kim Jung-ju, vào tháng Hai. Khoảng 14% cổ phần mà Yoo đang nắm giữ tại công ty trò chơi trực tuyến khổng lồ Nexon được kết hợp với cổ phần của người chồng quá cố, người vẫn chưa được giải quyết.

Hai cái tên duy nhất mới quya trở lại trong năm nay là anh em Cho Hyun-sang (thứ 44, 1,01 tỷ USD) và Cho Hyun-joon (thứ 47, 980 triệu USD) của tập đoàn công nghiệp Hyosung Group. Giá cổ phiếu của công ty con Hyosung Advanced Materials, công ty sản xuất sợi carbon được sử dụng trong xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, đã tăng cao nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư đối với những chiếc xe sử dụng năng lượng sạch.

Đáng chú ý, trong số 9 cái tên đã rớt khỏi danh sách tỷ phú năm nay có Koo Bon-joon của gia tộc LG, người đã quyên góp một phần cổ phiếu LG của mình cho ba quỹ từ thiện và trao một phần cổ phần trong việc nắm giữ LX Holdings cho các con.

Giá trị khối tài sản ròng tối thiểu để một cá nhân có thể lọt vào danh sách tỷ phú Forbes năm nay là 950 triệu USD, tăng nhẹ so với mức 940 triệu USD trong năm 2021.

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 cái tên giàu nhất Hàn Quốc năm 2022, theo Forbes:

Kim Beom-su (9,6 tỷ USD)

Jay Y. Lee (9,2 tỷ USD)

Michael Kim (7,7 tỷ USD)

Seo Jung-jin (6,9 tỷ USD)

Kwon Hyuk-bin (6,85 tỷ USD)

Hong Ra-hee (6,4 tỷ USD)

Chung Mong-Koo (4,4 tỷ USD)

Lee Boo-jin (3,9 tỷ USD)

Song Chi-hyung (3,7 tỷ USD)

 

Cho Jung-ho (3,5 tỷ USD)

Doanh Chính

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.