|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm

11:21 | 15/05/2021
Chia sẻ
Theo VCSB, xu hướng giảm lãi suất huy động kéo dài trong thời gian qua là điều kiện thuận lợi tạo dư địa cho lãi suất cho vay giảm trong thời gian tới.

Trong báo cáo chiến lược mới của CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các chuyên gia phân tích cho rằng lãi suất huy động có thể ổn định trong thời gian tới trong khi mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Theo số liệu từ VCBS, lãi suất huy động tiền gửi bình quân tại các ngân hàng đã giảm liên tục từ đầu năm 2020 cho tới nay. Tuy nhiên, trong tháng 4, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động.

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm - Ảnh 1.

Trong 4 tháng đầu năm tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động – tín dụng thu hẹp. Theo đó, thanh khoản các ngân hàng thương mại cũng kém dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng có thể chịu áp lực trong ngắn hạn.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng chung là 12%, tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp 

Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. 

Nhận định về tỷ giá, các chuyên gia VCBS duy trì dự báo trong năm 2021 tỷ giá dao động trong khoảng ± 0,5%.

Trong tháng 4, tỷ giá giảm nhẹ. Cụ thể, tỷ giá trung tâm ở mức 23.158 VND/USD, giảm 86 đồng so với thời điểm cuối tháng 3. Tỷ giá giao dịch tại các NHTM cũng có xu hướng giảm nhẹ 20-30 đồng.

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm - Ảnh 2.

Nguồn: VCBS.

Báo cáo phân tích cũng chỉ ra một số điểm tích cực ảnh hưởng tới tỷ giá. Cụ thể, tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021.

FDI giải ngân 4 tháng ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến quốc gia ổn định kinh tế vĩ mô như Việt Nam.

Đáng chú ý, việc Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không có bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ là tín hiệu tích cực sau nỗ lực phối hợp cung cấp thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyển Việt Nam tiêu biểu là NHNN.

VCBS cho rằng với dư địa cả về nguồn lực và chính sách hiện có, NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm nay. 


Diệp Bình

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.