|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kinh tế trưởng SSI: NĐT nên dùng đá dò đường trong giai đoạn này thay vì ném vàng, kim cương, sổ đỏ

06:58 | 27/05/2022
Chia sẻ
Ở góc nhìn cơ bản, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI cũng cho rằng nếu giai đoạn này nếu nhà đầu tư nhất định muốn dò đáy thì nên ném đá dò đường, chứ không nên ném vàng, kim cương, sổ đỏ đi để dò đáy, càng không nên sử dụng margin.

 

 BTV Hoàng Nam cùng hai khách mời trong chương trình "Bí mật đồng tiền" với chủ đề “Vụ hè thu có bội thu?”. (Ảnh chụp màn hình).

 

Tại chương trình "Bí mật đồng tiền" với chủ đề “Vụ hè thu có bội thu?”, BTV Hoàng Nam cho rằng tháng 5 năm nay toàn cầu đang phải chứng kiến những cơn gió giật trái mùa kéo giảm điểm số. Thị trường chứng khoán tháng 5 lại liên quan đến câu ngạn ngữ “Sell in May” đang được áp dụng rất phù hợp. Tháng 5 giảm mạnh gây nên những niềm đau trên tài khoản nhà đầu tư.

Thời tiết hay chứng khoán đều có điểm chung là tính dự báo. Chúng ta cố dự báo chứng khoán cũng để có những cú khớp lệnh xuôi chèo mát mái. Giai đoạn tháng 4 đến tháng 8 cũng được gọi là vụ hè thu, khởi đầu vụ mùa cũng không mấy thuận lợi do thời tiết xấu.

Nếu được chọn 1 từ để nói về vụ hè thu năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh hội sở của CTCP Chứng khoán SSI sẽ lựa chọn từ “bình lặng”.

“Tôi nghĩ rằng thị trường trong giai đoạn 2 năm vừa qua (2020 – 2021) đã ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ giống như một vùng đất mà đã cho rất nhiều vụ quả bội thu rồi thì đến thời điểm này nó cần phải nghỉ ngơi để xới tạo lại để chính vùng đất đó có thể phục vụ cho mùa màng sắp tới. Chính vì vậy thị trường thời gian tới có thể có dao động, nhưng nó sẽ ở trong biên độ khá hẹp, cho nên giai đoạn tới nó sẽ bình lặng thay vì thời gian vừa rồi giảm rất sâu.

Còn theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của CTCP Chứng khoán SSI, trong giai đoạn 2020 – 2021, khi thị trường tăng khá tốt thì vẫn có những đợt giảm điểm khá mạnh rơi vào tháng 7/2020, tháng 7/2021. Do đó, khó có thể nói là những vụ mùa trước của hoàn toàn thuận lợi.

Năm nay có rất nhiều đợt gió ngược thời tiết không thuận lợi. Mùa năm nay trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8 như này thì tình hình có thể tiếp tục khó khăn, tuy nhiên nó cũng tùy quan điểm của mỗi ngưỡi. Khó khăn của người này đôi khi lại là cơ hội của người khác.

Với câu hỏi thị trường hiện nay đã tạo đáy hay chưa, bà Dung cho biết theo phân tích kỹ thuật thì đúng là VN-Index đang tạo hai đáy tuy nhiên việc thị trường tạo đáy ở đâu thì đến khi nó hình thành đáy lúc đấy mới biết được.

“Dưới góc nhìn của cá nhân tôi, thanh khoản trên thị trường vẫn còn khá thấp, điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vẫn chưa đủ hấp dẫn. Bên cạnh đó thì lượng tiền lớn vẫn đang nằm ngoài thị trường, chưa có tham gia vào ngay bây giờ, chính vì vậy tôi cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định đây là đáy.

Để xác lập được vùng đáy và mình có thể giải ngân tiền từng phần. Ở góc nhìn cơ bản, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI cũng cho rằng nếu giai đoạn này chúng ta nhất định muốn dò đáy thì nên ném đá dò đường, chứ không nên ném vàng, kim cương, sổ đỏ đi để dò đáy, càng không nên sử dụng margin.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của CTCP Chứng khoán SSI. (Ảnh chụp màn hình).

Mới đây, quỹ tỷ đô Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo hoạt động với nhiều điểm đáng chú ý. Theo đó quỹ VEIL của Dragon Capital tăng tỷ trọng tiền tại quỹ ở mức 5,77% ngày 5/5.

Với quy mô gần 2,4 tỷ USD, giá trị tiền mặt tương ứng đạt 137,8 triệu USD (khoảng 3.176 tỷ đồng). Đây là tỷ trọng tiền mặt cao thứ 2 mà VEIL nắm giữ từ 2020 đến nay, sau mức 6,38% tại tháng 5/2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Bình luận về vấn đề này, ông Phạm Lưu Hưng cho biết mặc dù gọi là cao trong thời kỳ đại dịch đến nay nhưng về cơ bản tỷ trọng tiền mặt của VEIL trên 5% khá nhiều thời điểm trong giai đoạn vừa qua và nếu nhìn ở bình diễn thế giới thì khảo sát của Ngân hàng Bank of America (BofA) gần đây cũng cho thấy tỷ lệ tiền mặt của các quỹ lớn trên thế giới khoảng trên 6%. Chuyên gia cho rằng tỷ lệ của VEIL này cũng tương đối giống với xu hướng thế giới.

“Nếu nói vui thì các bạn có thể để ý bất cứ khi nào thị trường giảm kể cả chúng ta không làm gì thì tỷ lệ tiền mặt của chúng ta cũng tăng bởi tổng giá trị tài sản của chúng ta giảm. Với SSIAM, tỷ lệ tiền mặt cũng ở mức trung bình và không có biến động đặc biệt trong giai đoạn vừa rồi”, ông Hưng cho biết thêm.

Thu Thảo