Thời sự

Kinh tế Thái Lan thiệt hại vì virus corona

12:30 | 27/01/2020

Chia sẻ

Các công ty du lịch Trung Quốc bị cấm tổ chức tour đoàn nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Lệnh cấm này có thể khiến nền kinh tế Thái Lan thiệt hại đáng kể.

Theo Bloomberg, nền kinh tế Thái Lan sẽ đối mặt với sự xáo động mới sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm công dân tổ chức các tour du lịch ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona.

Các du khách Trung Quốc, chủ yếu theo tour đoàn, đã chi gần 18 tỷ USD tại Thái Lan vào năm 2019, chiếm hơn 25% chi tiêu du lịch của người nước ngoài ở quốc gia này, theo dữ liệu chính phủ.

Hội đồng Du lịch Thế giới cho biết ngành du lịch đóng góp 21% vào GDP Thái Lan. Cả du lịch và xuất khẩu nước này đều chịu áp lực từ việc đồng baht tăng giá. Sự xáo trộn về ngân sách cũng là một trở ngại khác đối với tăng trưởng kinh tế tại Thái Lan.

Trong vài tháng qua, chính phủ đã triển khai các gói kích thích kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang có mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong vòng 5 năm.

Kinh tế Thái Lan thiệt hại vì virus corona - Ảnh 1.

Ngành du lịch Thái Lan sẽ gặp bất lợi sau khi Trung Quốc cấm công dân tổ chức đi du lịch nước ngoài. Ảnh: Bloomberg.

"Sự bùng phát của virus corona là một rủi ro lớn. Đồng baht tăng giá cũng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng du lịch. Điều đó khó hỗ trợ một nền kinh tế đang giảm tốc", Bloomberg dẫn lời chuyên gia Tim Leelahaphan thuộc Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Virus mới có nguồn gốc từ Trung Quốc đã giết chết 56 người. Tính đến nay, Thái Lan đã xác nhận 8 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp được xuất viện.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul khuyến nghị người Thái Lan tránh đi du lịch đến Trung Quốc cho đến khi tình hình được cải thiện.

"Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện nhiều bước hơn nếu tình hình leo thang. Chúng tôi không do dự vì sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu. Triển vọng kinh tế không thể vượt qua sự an toàn của người dân", ông này khẳng định.

Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn ước tính thiệt hại có thể lên đến 50 tỷ baht (1,6 tỷ USD) nếu lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

Lệnh cấm của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 27/1 và có thể ảnh hưởng đến chỉ số Tourism & Leisure của Thái Lan. Chỉ số này đã sụt giảm 6% trong tuần trước, tụt xuống vị trí thấp thứ 3 trong số tất cả các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Win Udomrachtavanich, Chủ tịch Ktb Securities, các nhà đầu tư nên tránh mua các cổ phiếu liên quan đến du lịch như Airports of Thailand Pcl hay khách sạn.

"Sẽ có một sự sụt giảm đáng kể về số lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan dù vào thời kỳ cao điểm", ông này nhận định.

Phương Thảo