|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kinh tế Thái Lan dự kiến phục hồi trong quý IV, GDP quay trở lại tăng trưởng dương nhờ chiến lược mở cửa

11:56 | 08/10/2021
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm nay và 3,9% trong năm 2022, chấm dứt thời kỳ kinh tế tăng trưởng âm.

Theo hãng tin Reuters đưa tin ngày 7/10, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Thái Lan, ông Supattanapong Punmeechaow cho biết, nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi, chính phủ nước này sẽ đảm bảo việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Các hoạt động kinh tế tại Thái Lan đã được cải thiện sau khi các biện pháp hạn chế liên tục được nới lỏng trong tháng 7 và tháng 8. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan cũng tăng lên, đồng thời chính phủ cũng giữ vững quan điểm về tài chính cũng như nguồn vốn sẵn có để kích thích nền kinh tế.

Kinh tế Thái Lan dự kiến phục hồi trong quý IV nhờ chiến lược mở cửa  - Ảnh 1.

Một nhân viên tại trung tâm thương mại Thái Lan vệ sinh bàn ghế để chuẩn bị mở cửa vào ngày 1/9 vừa qua. (Ảnh: Reuters).

Ông Supattanapong cho biết thêm, đầu tư tư nhân tại Thái Lan trong 8 tháng đầu năm đã cao gấp đôi so với năm trước với 450 tỷ baht (13,3 tỷ USD), đây là một dấu hiệu tốt cho sự phục hồi kinh tế. 

Ngân hàng Trung ương dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm nay và 3,9% trong năm 2022. Trong năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tăng trưởng âm 6,1% do tác động của dịch khiến lĩnh vực du lịch chủ chốt gần như bị "đóng băng".

Đầu tuần này, ông Supattapong thông tin, Thái Lan đặt mục tiêu tăng trưởng 5% vào năm 2022 với kỳ vọng thu hút nhiều khách nước ngoài hơn nữa. 

Thống đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT), ông Yuthasak Supasorn cho biết Thái Lan dự kiến sẽ chỉ đón 100.000 du khách nước ngoài trong năm nay, một con số rất nhỏ so với gần 40 triệu lượt khách vào năm 2019. Số lượng khách nước ngoài đã mang lại cho nền kinh tế Thái Lan 1,91 nghìn tỷ baht, tương đương 57 tỷ USD.

Ông Yuthasak cho biết năm tới, nước này đặt mục tiêu doanh thu từ du lịch trong và ngoài nước là 1,49 nghìn tỷ baht (khoảng 44 tỷ USD), song không đưa ra dự báo về lượng khách du lịch nước ngoài.

Trong thời gian qua, các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và kiểm dịch của Thái Lan đã khiến du khách nước ngoài khó có thể tới quốc gia này. Tuy nhiên, mới đây, Thái Lan đã quyết định giảm thời gian cách ly bắt buộc và từ tháng tới sẽ tiến hành miễn cách ly cho nhiều du khách đã được tiêm chủng đầy đủ cũng như mở rộng mô hình thí điểm không cách ly tại các đảo Phuket và Samui.

Phương Trang

Thông tư 14 hết hiệu lực, rủi ro nợ xấu không quá đáng lo
Trong bối cảnh Thông tư 14 hết hiệu lực, các chuyên gia cho rằng nợ xấu có khả năng sẽ tăng nhưng không quá đáng lo ngại, rủi ro từ nợ tái cơ cấu không quá lớn do các ngân hàng đã trích lập dự phòng đầy đủ.