|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Thái Lan có thể 'giảm tốc' trong nửa đầu năm 2022

02:30 | 11/01/2022
Chia sẻ
Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này được hỗ trợ bởi chi tiêu trong nước và ngành du lịch phục hồi thì sự bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron vẫn là một rủi ro chính

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 10/1 cho biết nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm 2022 so với kịch bản ban đầu do những bất ổn gây ra bởi biến thể Omicron.

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này được hỗ trợ bởi chi tiêu trong nước và ngành du lịch phục hồi thì sự bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron vẫn là một rủi ro chính, BoT cho biết.

Thái Lan dự kiến sẽ kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron trong quý I/2022. Tuy vậy, theo Sakkapop Panyanukul, quan chức cấp cao của BoT, nhiều yếu tố rủi ro lớn trong nửa đầu năm 2022 do biến thể Omicron gây ra có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn dự kiến.

BoT dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2022. Số liệu của ngân hàng này cho thấy sự ổn định tài chính đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn còn mong manh khi nợ hộ gia đình và doanh nghiệp ở mức cao.

Theo quan chức trên, các khoản nợ xấu (NPL) đang tăng nhẹ và cho biết thêm rằng BoT sẽ triển khai các biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Còn ông Piti Disyatat, một quan chức khác của BoT, nhận định rằng lạm phát cũng tạm thời tăng trong nửa đầu năm 2022, nhưng vẫn sẽ nằm trong mục tiêu và ngân hàng này cũng sẵn sàng can thiệp vào thị trường nếu đồng baht biến động mạnh

Vân Anh

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.