|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kinh tế Eurozone giảm ít hơn dự kiến trong năm 2020

03:04 | 03/02/2021
Chia sẻ
Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/2, nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giảm 6,8% năm 2020, ít hơn so với dự báo giảm 7,8% của Ủy ban châu Âu được đưa ra hồi tháng 11/2020.
Kinh tế Eurozone giảm ít hơn dự kiến trong năm 2020 - Ảnh 1.

Kinh tế Eurozone giảm ít hơn dự kiến trong năm 2020. (Ảnh minh họa: Reuters).

Các chỉ số ban đầu cho thấy 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro sẽ phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc suy thoái mới sau khi đợt phục hồi vào mùa Hè năm ngoái bị gián đoạn bởi làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19. 

Điều này là do việc triển khai chiến dịch tiêm chủng ở châu Âu bị chậm trễ và các hạn chế liên quan đến dịch.

Kết quả thống kê của năm 2020 mặc dù vẫn là một trong những con số tồi tệ nhất trong lịch sử  nhưng tốt hơn dự kiến. 

Điều này phần lớn nhờ vào sự khả quan của nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức. Kinh tế Đức giảm 5% trong năm 2020 và kinh tế Pháp giảm 8,3%, thay vì giảm đến hai chữ số như lo ngại ban đầu.

Eurostat cho biết nền kinh tế của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nói chung giảm 6,4% trong năm 2020 và giảm 0,5% riêng trong quý IV.

Các khoản hỗ trợ đầu tiên từ quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (823 tỷ USD) của EU sẽ phải chờ đến giữa năm mới được cấp cho các nước.

Nền kinh tế châu Âu chủ yếu được cầm cự bằng chương trình kích thích chưa từng có của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho phép các nước ở Eurozone vay với lãi suất thấp từ các thị trường để thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Lê Minh (Theo AFP)

Data Talk | The Catalyst: Dòng vốn FDI đang đổi hướng – BĐS khu công nghiệp năm 2026 còn động lực?
FDI tiếp tục là điểm tựa quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn này đang thay đổi theo hướng chọn lọc hơn, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, AI và linh kiện điện tử. Trong bối cảnh FDI đăng ký mới chậm lại, FDI giải ngân vẫn duy trì tích cực và bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm, câu hỏi đặt ra là: động lực nào sẽ quyết định triển vọng của bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026?