|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Eurozone ghi nhận tín hiệu lạc quan

22:30 | 24/03/2023
Chia sẻ
Kết quả khảo sát cho thấy kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã "tăng tốc" trong tháng 3/2023 và chạm mức cao của 10 tháng, bất chấp những bất ổn trên thị trường và những lo ngại về ngân hàng.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của S&P Global Flash Eurozone cho thấy chỉ số này ở mức 54,1 (điểm), tăng so với mức 52 trong tháng 2/2023, nhờ lĩnh vực dịch vụ. PMI trên 50 thể hiện hoạt động kinh tế tăng trưởng.

Nỗi lo suy thoái đang giảm dần nhờ tình hình thời tiết mùa Đông ấm hơn trong bối cảnh giá năng lượng tăng phi mã sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine (U-crai-na) xảy ra hồi năm 2022.

Lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách nhưng giá tiêu dùng của khu vực Eurozone cũng đã giảm trong những tháng gần đây sau mức cao kỷ lục 10,6% trong tháng 10/2022.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã có những biến động trong những tuần gần đây do lo ngại về một cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng, tuy vậy các doanh nghiệp vẫn lạc quan.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của S&P cho biết tăng trưởng GDP của Eurozone trong quý I/2023 ở mức 0,3% và riêng tháng 3/2023 ghi nhận mức tăng 0,5%, phù hợp với kết quả khảo sát.

Ông cho biết thêm đến nay, niềm tin kinh doanh cũng cho thấy khả năng phục hồi đáng khích lệ trước các đợt tăng lãi suất tiếp theo và sự bất ổn do căng thẳng của ngành ngân hàng gần đây gây ra.

Hy vọng về tăng trưởng kinh tế khu vực cũng được nâng lên nhờ những số liệu tốt hơn từ các nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Đức, nền kinh tế lớn nhất của khu vực châu Âu, chứng kiến chỉ số PMI tổng hợp tăng từ 50,7 trong tháng 2/2023 lên 52,6 trong tháng 3/2023.

Tại Pháp, nơi hoạt động tiêu dùng và dịch vụ đang được thúc đẩy cũng ghi nhận PMI tăng nhanh hơn từ 51,7 trong tháng trước lên 54 trong tháng 3/2023.

Paolo Grignani, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, nhận xét nhìn chung, số liệu PMI mới nhất đã "vẽ ra một bức tranh" tương đối lạc quan cho nền kinh tế châu Âu trong ngắn hạn, song kỳ vọng về hoạt động kinh doanh giảm sút cho thấy triển vọng trong nửa cuối năm vẫn còn nhiều thách thức.

Minh Hằng (Theo AFP)

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.