|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EC nâng dự báo tăng trưởng Eurozone trong năm 2023

01:00 | 14/02/2023
Chia sẻ
Kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ tăng trưởng cao hơn dự báo đưa ra trước đó trong năm 2023 khi cuộc khủng hoảng năng lượng có dấu hiệu thuyên giảm và khu vực Eurozone né được kịch bản suy thoái trong mùa Đông.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 13/2 cho biết, nhờ những tín hiệu kinh tế tích cực giúp Eurozone vượt qua giai đoạn căng thẳng nhất do tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine (U-crai-na), tăng trưởng của 20 nước thành viên Eurozone dự báo sẽ đạt 0,9% thay vì mức 0,3% trong năm 2023.

Lạm phát cũng được dự báo sẽ giảm hơn so với thời điểm xung đột bắt đầu nổ ra, đẩy giá xăng dầu và khí đốt “phi mã” hồi năm ngoái. EC cho biết: “Việc tiếp tục đa dạng hóa các nguồn cung và mức tiêu thụ giảm mạnh đã khiến dự trữ khí đốt cao hơn mức trung bình theo mùa của những năm trước và giá khí đốt đã giảm xuống dưới mức trước xung đột”. Bên cạnh đó, thị trường lao động EU tiếp tục có nhiều dấu hiệu tích cực, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp chưa từng có”.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng 5,6% trong năm nay. Theo EC, có vẻ như “đỉnh lạm phát đã đi qua sau khi chạm mức kỷ lục 10,6% trong tháng 10/2023.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trên khắp thế giới đã tung ra hàng loạt đợt tăng lãi suất vào năm ngoái trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, cơ quan hành pháp của EU cảnh báo rằng: “Những cơn gió ngược về kinh tế vẫn còn mạnh”. Người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với chi phí năng lượng cao và lạm phát cơ bản (lạm phát toàn phần không bao gồm năng lượng và thực phẩm chưa chế biến) vẫn tăng trong tháng 1/2023. Theo báo cáo của EC, khi áp lực lạm phát vẫn còn, việc thắt chặt tiền tệ sẽ tiếp tục, gây áp lực lên hoạt động kinh doanh và trở ngại cho đầu tư.

EC giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2024 ở mức 1,5% và lạm phát tăng 2,5%, dù giảm nhưng vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% theo Hiệp ước tăng trưởng và ổn định của châu Âu. Trong khi những dự báo chưa chắc chắn về tăng trưởng vẫn cao, rủi ro đối với tăng trưởng được cân bằng.

Theo báo cáo của EC, nhu cầu nội khối có thể tăng cao hơn dự báo nếu giá khí đốt giảm gần đây tác động đến giá tiêu dùng mạnh hơn và tiêu dùng chứng minh được khả năng phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ khả năng đảo ngược xu hướng này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị chưa chấm dứt.

Tổng Giám đốc ECB, Christine Lagarde cho biết, về tổng thể, nền kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn dự báo, nhưng ECB có thể duy trì lộ trình tăng lãi suất vào tháng 3 tới.

Nhiều dấu hiệu cho thấy khu vực Eurozone có thể đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của một cú sốc kinh tế, với lạm phát chậm lại từ mức đỉnh trong tháng 10/2022 và đạt tăng trưởng vào cuối năm 2022.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Phương Hoa

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ FPT, xả mạnh nhóm ngân hàng
Trong phiên 2/6, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 562 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng với hàng loạt mã như HDB, ACB, CTG.