|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kinh Bắc đất nhiều tới nỗi chim bay gãy cánh nhưng vẫn lo thiếu chỗ cho đại bàng đậu

11:26 | 05/05/2021
Chia sẻ
Kinh Bắc vừa đề xuất tỉnh Bắc Ninh cho mở rộng quỹ đất KCN trong bối cảnh KCN Quế Võ đã hết đất cho thuê và khách hàng thuê đất, đăng ký thuê đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đang gia tăng nhanh chóng.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) mới đây đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đề xuất thành lập khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) liền kề với KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Kinh Bắc cho biết, tại Bắc Ninh, doanh nghiệp được giao làm chủ đầu tư hai KCN là Quế Võ và Nam Sơn Hạp Lĩnh. Hiện tại, khách hàng thuê đất và đăng ký thuê đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh đang gia tăng nhanh chóng. Với diện tích 306 ha thì KCN này sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Còn KCN Quế Võ với hơn 100 doanh nghiệp lớn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác kỹ thuật cao đến nay đã hết đất cho thuê. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp hiện hữu tại đây đang có nhu cầu tiếp tục mở rộng sản xuất và muốn thuê đất tại địa điểm gần nhà máy đang hoạt động để thuận tiện cho sản xuất.

Kinh Bắc muốn mở rộng quỹ đất KCN tại Bắc Ninh để kịp đón đại bàng - Ảnh 1.

KCN Quế Võ Bắc Ninh. (Ảnh: Kinh Bắc).

"Qua làm việc với các tổ chức xúc tiến thương mại của các nước cũng như các tập đoàn lớn đang có nhu cầu dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam, chúng tôi nhận thấy Bắc Ninh có môi trường đầu tư rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay. Tuy nhiên, quỹ đất có thể cho thuê tại hai KCN còn lại rất hạn hẹp, khả năng khó đáp ứng về diện tích và tiến độ bàn giao đất cho các tập đoàn lớn và số lượng lớn công ty vệ tinh mà doanh nghiệp đang tích cực thu hút về Bắc Ninh", Kinh Bắc cho biết. 

Do đó, doanh nghiệp này đề xuất tỉnh Bắc Ninh xem xét cho mở rộng một KCN hoặc thành lập hai CCN có vị trí sát với KCN Quế Võ, đồng thời có chủ trương cho phép Kinh Bắc làm chủ đầu tư.

Trước đề xuất này, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ vào quy hoạch được duyệt, đồ án quy hoạch đang triển khai thực hiện; xem xét nội dung đề nghị của doanh nghiệp để tham mưu, đề xuất, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

Trở lại với Kinh Bắc, chia sẻ tại ĐHĐCĐ thuờng niên 2021 diễn ra hồi tháng 4/2021, Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm cho biết: "Chưa bao giờ KBC vui như ngày hôm nay và trong tương lai còn vui hơn nữa. Sau một thời gian rất dài, rất xa thì hôm nay KBC đã trở lại với chính mình. Các tỉnh thành mời gọi liên tục, mỗi nơi cho nhiều đất để làm khu công nghiệp mà phía doanh nghiệp không cần xin".

Ông Tâm còn khuyên cổ đông hoặc mua thêm cổ phiếu KBC hoặc mua thêm đất của KBC.  Vị Chủ tịch tiết lộ sắp tới sẽ có chương trình ưu đãi giá đất cho cổ đông KBC. Ông còn nhấn mạnh "KBC đất nhiều, chim bay tới gãy cánh".

Về kết quả kinh doanh quý I/2021, Kinh Bắc ghi nhận doanh thu thuần tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, từ 556 tỷ đồng lên 2.002 tỷ đồng. LNST đạt gần 715 tỷ đồng, trong khi quý cùng kỳ chỉ đạt hơn 94 tỷ đồng.

Kết thúc quý đầu năm, doanh nghiệp đã thực hiện được hơn 30% kế hoạch doanh thu và gần 36% kế hoạch lợi nhuận năm.

Theo giải trình của doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả kinh doanh này là do công ty ghi nhận doanh thu từ hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp và đô thị. Cụ thể, doanh thu từ cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản của KBC quý I đạt hơn 1.904 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 468 tỷ đồng.

Tổng tài sản của Kinh Bắc tại cuối kỳ là 25.279 tỷ đồng, tăng 1.493 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ phải trả 13.912 tỷ đồng.

Hà Lê