Kim ngạch xuất khẩu thịt heo tăng mạnh hơn 50% trong khi nguồn cung trong nước có thể thiếu 200.000 tấn
Cơn sốt giá heo hơi vẫn chưa dịu
Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 11 ước đạt 58 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 11 tháng đầu năm 2019 ước đạt 638 triệu USD, tăng 6,5% so với cùng kì năm 2018.
Trong đó, 10 tháng đầu năm 2019 giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo đạt 55,3 triệu USD, tăng tới 50,3% so với cùng kì năm 2018.
Kim ngạch xuất khẩu thịt heo tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung trong nước vẫn đang thiếu hụt và giá heo hơi vẫn ở mức cao.
Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ diễn ra chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết theo thống kê sơ bộ, Việt Nam có thể thiếu 200.000 tấn thịt heo và đang tính đến việc nhập khẩu thịt từ các nước đối tác để cân bằng lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp chăn nuôi.
Trong tháng 11, giá heo hơi trong nước biến động tăng do nguồn cung giảm, thị trường xuất hiện hiện tượng găm hàng làm tăng giá của một số đơn vị kinh doanh buôn bán thịt heo.
Ngoài ra, tâm lí lo lắng thiếu nguồn cung nên người chăn nuôi có xu hướng nuôi heo lên đến 170 - 180kg/con thay vì 90 - 110 kg/con như thông thường để chờ tăng giá.
Ngoài ra, tác động của tình trạng thương lái thu gom heo để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc qua đường mòn, lối mở sang.
Tại miền Bắc, giá heo hơi tăng 10.000 – 11.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Hưng Yên 76.000 đồng/kg, Hà Nội 73.000 đồng/kg, Lào Cai ở mức 78.000 đồng/kg, Thái Nguyên và Ninh Bình 77.000 đồng/kg các địa phương còn lại giá 70.000 – 76.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi cũng tăng với mức tăng 15.000 16.000 đồng/kg, đạt ở mức ổn định trong khoảng 68.000 - 72.000 đồng/kg.
Đồng thời, tại miền Nam, giá heo hơi cũng tăng mạnh từ 13.000 – 15.000 đồng/kg. Cụ thể, giá heo hơi tại TP. HCM và Bình Dương là 71.000 đồng/kg.
Tại Tiền Giang và Sóc Trăng giá đạt ở mức 75.000 đồng/kg. Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo, giá thịt heo thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao do nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tăng cao đợt cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.
Nhập khẩu thịt heo, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết dịch tả heo châu Phi đã gây nên sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo và đẩy giá mặt hàng này lên cao.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ đang phối hợp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với các địa phương nuôi heo lớn để tính toán và cân đối cung cầu.
"Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với doanh nghiệp nhập trong nước để ưu tiên nhập khẩu thịt heo từ các nước đã kí hiệp định thương mại tự do với Việt Nam", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.