|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kịch bản nào cho VN-Index khi thị trường trong giai đoạn suy giảm tâm lý?

10:19 | 13/09/2022
Chia sẻ
Trong báo cáo cập nhật mới đây, ACBS điều chỉnh kỳ vọng cho phần còn lại của năm khi thấy rõ rằng thị trường đang trong giai đoạn suy giảm tâm lý khi đối mặt với các sự kiện bên trong và bên ngoài.

Trong báo cáo triển vọng thị trường công bố mới đây, Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết ROE hiện tại của VN-Index khoảng 15,4%, nằm trong số các thị trường có tỷ suất sinh lợi cao nhất.

Với mức tăng EPS dự kiến của ACBS là 19% cho năm 2022, tỷ suất sinh lợi kép dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2022 của VNIndex sẽ đạt khoảng 17,4%, cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua cơn bão đại dịch rất tốt so với các nước cùng khu vực. Cùng với P/E kỳ vọng ở mức 12,4, thị trường Việt Nam hiện tương đối hấp dẫn để đầu tư trong dài hạn so với các thị trường ngang hàng.  

Nguồn: ACBS, Bloomberg. 

Nhóm phân tích của Chứng khoán ACB (ACBS) tin tưởng sự phục hồi của VN-Index sẽ tiếp tục trong thời gian tới nhờ lợi nhuận sáu tháng đầu năm tăng mạnh, kỳ vọng vào tăng trưởng GDP cao cho phần còn lại của năm 2022, doanh thu bán lẻ tăng trưởng mạnh, tâm lý thị trường được cải thiện sau khi có dấu hiệu lạm phát đạt hoặc gần đạt đỉnh sau khi các ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ và CPI trong nước thấp sau khi giá xăng dầu giảm và việc nới room tín dụng cho các ngân hàng vừa được công bố.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn cho cả nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn với mức tăng trưởng thu nhập ước tính ở mức 19% cho năm 2022, 13% cho năm 2023, cao hơn mức trung bình của thị trường ASEAN và P/E dự phóng là 12,4 lần cho năm 2022 và 11 lần cho năm 2023, thấp hơn mức trung bình của các thị trường ASEAN trong năm 2022 và 2023. 

ACBS điều chỉnh kỳ vọng cho phần còn lại của năm khi thấy rõ rằng thị trường đang trong giai đoạn suy giảm tâm lý khi đối mặt với các sự kiện bên trong và bên ngoài. Mặc dù có vẻ như số liệu lạm phát đã đạt đỉnh ở nhiều thị trường nhờ giá một số mặt hàng chủ chốt đang giảm, nhưng lo ngại về lạm phát và hành động mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là cuối năm, gây áp lực lên tâm lý trong ngắn hạn.

"Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ bình thường hóa vào năm 2023 khi chúng tôi có thể kỳ vọng định giá thị trường sẽ trở lại mức lịch sử, chúng tôi cho rằng trong thời gian còn lại của năm thị trường sẽ tiếp tục giao dịch quanh mức định giá như giai đoạn kể từ khi thị trường chuyển sang tâm lý bi quan từ tháng Tư".

Trong kịch bản cơ sở, ACBS duy trì triển vọng thu nhập đạt 19% vào cuối năm 2022 được dẫn dắt bởi lĩnh vực ngân hàng, vận tải, bất động sản và tiện ích.

Mặc dù giả định rằng thị trường sẽ khởi sắc trong ba tháng cuối năm trên cơ sở thu nhập doanh nghiệp ổn định và môi trường vĩ mô có thể duy trì quỹ đạo hiện tại trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn, các chuyên gia phân tích cho rằng việc đạt được mức định giá trung bình của ba năm gần đây, tức là 15,5 lần, sẽ là một thách thức, khả năng VN-Index sẽ giao dịch trong phạm vi kể từ quý II khi ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu được cảm nhận và các hành động chống tham nhũng trong nước đã ảnh hưởng đến độ tự tin của nhà đầu tư.

Do đó chỉ số sẽ giao dịch tại mức khoảng 13,7 lần thu nhập, tương đương với chỉ số khoảng 1.400 điểm vào cuối năm.

Kịch bản lạc quan dựa trên việc nối lại các chuyến bay quốc tế trên thế giới kết hợp với hiệu ứng tích cực từ gói tài chính tiền tệ của Việt Nam giúp cho thu nhập doanh nghiệp vượt kỳ vọng và tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn vào cuối năm khi các vấn đề thế giới và trong nước được giải quyết hoặc có dấu hiệu đáng kể cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua.

Dựa trên kịch bản đó, kỳ vọng thu nhập sẽ tăng và nhóm phân tích giả định rằng bội số thu nhập sẽ quay trở lại mức 15 lần, đưa chỉ số đạt mức 1.500 - 1.600 điểm.

Cuối cùng, trong kịch bản bi quan, ACBS thấy sự bất ổn và sợ hãi tiếp tục bao trùm các thị trường toàn cầu với lo ngại ngày càng tăng về lạm phát, cách các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng nhanh và mạnh bằng cách tăng lãi suất và kinh tế giảm tốc ở Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng của chuỗi cung ứng toàn cầu, hoặc các biến thể mới của COVID-19 đe dọa các hoạt động kinh tế.

Khi đó thu nhập giảm so với kỳ vọng và định giá thị trường giảm do sự thờ ơ của các nhà đầu tư mới vốn đã ủng hộ thị trường trong thời gian gần đây. Trong kịch bản này, chúng ta có thể thấy chỉ số nỗ lực để tăng điểm vào cuối năm và kết thúc ở mức khoảng 12,5 lần thu nhập để đưa chỉ số đến quanh mức 1.200 điểm. 

 Nguồn: ACBS, Bloomberg.

Thu Thảo