Thời sự

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đặt mục tiêu thu hút ít nhất 100 triệu USD vốn đầu tư năm 2018

17:58 | 09/02/2018

Chia sẻ

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đặt ra mục tiêu năm 2018 phấn đấu thu hút ít nhất 4 dự án đầu tư vào khu công nghệ cao này với tổng vốn đầu tư ít nhất 100 triệu USD.

Theo thông tin từ Ban Quản ký Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, tính từ ngày thành lập 28/10/2010) đến nay, khu CNC này đã hoàn tất các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, phê duyệt đánh giá tác động môi trường...; xây dựng cơ chế, chính sách về huy động vốn đầu tư xây dựng, chính sách ưu đãi đầu tư; tiến hành giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản của Khu CNC; quảng bá hình ảnh Khu CNC và bước đầu thu hút đầu tư.

Cho đến nay, Khu CNC đã giải phóng mặt bằng được khoảng 500ha; trong đó có gần 400ha đất sạch đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, công nghệ thông tin - truyền thông...), sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD, trong đó có 03 dự án FDI, vốn đầu tư gần 100 triệu USD.

khu cong nghe cao da nang dat muc tieu thu hut it nhat 100 trieu usd von dau tu nam 2018
Cho đến nay, Khu CNC Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng được khoảng 500ha; trong đó có gần 400ha đất sạch đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Từ giữa năm 2017, Ban Quản lý Khu công nghệ cao đã xác định giai đoạn tiếp theo (2018-2025) là giai đoạn tăng tốc thu hút đầu tư, trong đó năm 2018 là năm khởi đầu của giai đoạn tăng tốc này.

Ban Quản lý Khu CNC cho biết, năm 2018 hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi mới và quan trọng góp phần tăng tốc thu hút đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng. Do vậy, Ban Quản lý đặt ra mục tiêu năm 2018 phấn đấu thu hút ít nhất 4 dự án đầu tư vào khu công nghệ cao này với tổng vốn đầu tư ít nhất 100 triệu USD.

Đối với giai đoạn 2018-2025, Ban Quản lý sẽ tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược để tạo “cú hích” phát triển đột phá cho Khu CNC. Công tác xúc tiến đầu tư sẽ chuyển từ thu hút các dự án đầu tư theo chiều rộng sang tập trung thu hút các dự án đầu tư theo chiều sâu với các tiêu chí: Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn CNC; giá trị gia tăng cao; chi cho hoạt động R&D cao; có khả năng thu hút, liên kết hoạt động nghiên cứu khoa học - CNC với các trường đại học, các viện nghiên cứu... nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng Khu CNC trở thành một khu đô thị khoa học - CNC đẳng cấp, hình thành cụm đô thị khoa học ở phía Tây thành phố, tạo đột phá trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

Về định hướng lĩnh vực CNC ưu tiên thu hút và đối tác trọng điểm: Ban Quản lý tập trung phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm tin học, điện tử; công nghệ tự động hoá, cơ khí chính xác; công nghệ sinh học; công nghệ nano và vật liệu mới, với đối tác chính là các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, một số nước châu Âu (Đức, Pháp, Nga…) và các doanh nghiệp trong nước, doanh nhân là người Việt Nam ở nước ngoài có tiềm lực về CNC.

Khánh Hà