Khu cách li phòng dịch của quân đội

Trung đoàn 123 đóng ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 17 km, cửa khẩu Tân Thanh 25 km. Để phòng tránh lây nhiễm nCoV, từ ngày 3/2 trụ sở của Trung đoàn 123 thành nơi cách ly những người Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Lạng Sơn có 3 khu vực cách ly ở biên giới gồm: Trung đoàn 123 trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn; Tiểu đoàn Bộ binh 1 thuộc Trung đoàn 123 và Bệnh xá quân - dân y 24. Dự kiến, các điểm này có thể tiếp nhận khoảng 1.000 người.

Chiều 6/2, Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đón thêm 30 người, nâng tổng số người đang cách ly ở đây lên 405. Nơi này đã có dấu hiệu quá tải, những người đến sau sẽ được chuyển sang điểm cách ly khác của quân đội.

Nhu yếu phẩm cấp miễn phí cho những người cách ly có bàn chải, kem đánh răng, giấy vệ sinh và khẩu trang, những vật dụng khác người dân mua ở canteen hoặc chờ người nhà tiếp tế. Sau 14 ngày, người cách ly không có dấu hiệu bệnh mới được ra ngoài.

Tất cả người dân trước khi đưa vào khu cách ly đều được đo thân nhiệt, khai báo nơi làm ăn ở Trung Quốc, quê quán, nơi ở tại Việt Nam.

Sau đó, họ được đưa về các phòng, tách biệt phòng nam, nữ, bà mẹ có con nhỏ. Giường nằm, chăn màn, dụng cụ sinh hoạt hàng ngày của người dân giống như của bộ đội.

Em Sìm Thị Sim người Hà Giang, sang Nam Ninh (Trung Quốc) làm thợ làm móc quần áo được 6 tháng. Sáng qua về thăm nhà mới biết sẽ bị cách ly 14 ngày. Sim nói điều kiện sống ở khu cách ly khá tốt so với nhu cầu của em, chỉ khác là phải làm quen với nếp sống quân đội.

Chị Tâm cùng con gái 2 tuổi sang Nam Ninh, Trung Quốc thăm người thân và trở về Việt Nam hôm 3/2. Biết trước về Việt Nam sẽ bị cách ly 14 ngày, chị vẫn quyết về. "Ở đây khá ổn, tôi được ở phòng cùng các mẹ có em bé và có chế độ riêng. Trẻ có thêm 3 bữa cháo", chị kể.

Sinh hoạt cá nhân của những người bị cách ly gần giống bộ đội, ăn ba bữa, sáng 6h30, trưa 11h và tối 17h. Thức ăn chia theo suất, mang đến từng phòng để tránh tập trung đông người.

Do số người vào trạm cách ly nhiều hơn khả năng đáp ứng, một số phải nằm trên dát giường tạm. Mọi người phải đeo khẩu trang, tránh tụ tập.

Hàng ngày bộ phận y tế kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí ngày hai lần. Người có biểu hiện bệnh sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn điều trị.

Chiến sĩ chuẩn bị bữa cơm cho hơn 500 người ở Trung đoàn 123, trong đó có 405 người cách ly. Hiện tại, nơi này có 70 người phục vụ, gồm: quân đội, y tế, công an.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
