Thời sự

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng

09:17 | 19/02/2020

Chia sẻ

Trong thời gian ở khu cách ly tập trung tại Hải Phòng, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, mặc. Các bữa ăn sáng, trưa, tối đều được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng quyết định trưng dụng toàn bộ diện tích chưa sử dụng của cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (địa chỉ ở xã An Đồng, huyện An Dương) làm khu cách ly y tế tập trung đối với những người có nguy cơ nhiễm virus corona để thực hiện giám sát y tế.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Khu cách ly riêng biệt này có quy mô hơn 400 giường, được trang bị đầy đủ thiết bị.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Các vật dụng cần thiết cũng được lắp đặt nhanh chóng. Qua 3 lần phê duyệt danh sách, Hải Phòng có hơn 450 người, chủ yếu là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, bị áp dụng biện pháp cách ly, thời gian là 14 ngày.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 4.

Mỗi người sẽ được phát đồ dùng sinh hoạt cá nhân, khẩu trang y tế, nhiệt kế và được hướng dẫn, thông báo về những quy định trong việc tuân thủ, phối hợp với các y bác sĩ và công an. Đồng thời, bệnh viện cũng bố trí khu vệ sinh cho nhân viên y tế sau khi hoàn thành xong công tác tiếp nhận và phân loại.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 5.

Các bác sĩ, điều dưỡng viên luôn ứng trực 24/24h ở khu vực cách ly. Công việc hàng ngày của họ là phục vụ những người cách ly ở đây các bữa ăn trong ngày; chăm sóc, theo dõi sức khỏe của từng trường hợp bằng cách đo thân nhiệt 2 lần/ngày rồi thăm hỏi, ghi lại yêu cầu để có thể đáp ứng, giải thích cho họ nếu cần.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 6.

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho hay trong thời gian cách ly, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, mặc, ở theo đúng chế độ quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 14 của Nghị định số 101/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 7.

Cụ thể, người Trung Quốc đang cách ly sẽ được cung cấp các bữa ăn sáng, trưa và tối với mức hỗ trợ 150.000 đồng/ngày/người. Mỗi suất ăn đều được Khoa Dinh dưỡng kiểm tra, lưu mẫu, đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 8.

Nhân viên y tế cùng lực lượng công an phát từng suất ăn và món tráng miệng cho mỗi người.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 9.

Trong thời gian cách ly, người ở đây cũng được sử dụng Wi-Fi, được cung cấp trà, cà phê, nước nóng…. Anh A.D. (người Trung Quốc làm việc ở Hải Phòng) nói anh ủng hộ cách làm này của chính quyền địa phương. Ở đây, anh và mọi người cảm thấy hài lòng vì được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tận tình. "Tuy nhiên, tôi chỉ cảm thấy hơi buồn vì không được ra ngoài trong thời gian 2 tuần", anh D. nói.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 10.

Ở nhiều khu vực khác của bệnh viện, cán bộ và y bác sĩ dán thông báo, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm.

Khu cách li người có nguy cơ nhiễm virus corona ở Hải Phòng - Ảnh 11.

Họ cũng được hướng dẫn cách rửa tay sát khuẩn đúng cách. Ngày 17/2, Hải Phòng hiện chỉ còn 1 ca đang cách ly, chờ kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Việt Tiệp. Đến nay, địa phương này đã loại trừ 32/33 ca nghi nhiễm và chưa có trường hợp nào dương tính với virus corona.

Nguyễn Dương