|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Không tiêu thụ được vì COVID-19, xoài 'đổ bộ' TP HCM chờ... giải cứu

15:31 | 11/04/2020
Chia sẻ
Đang là đầu mùa nhưng xoài từ các vùng lân cận đã đổ về TP.HCM bán với giá rẻ như cho, có nơi 2kg chỉ 15.000 đồng, mặc dù vậy vẫn rất ít người mua.

Những ngày gần đây, trên vỉa hè các con đường Phạm Văn Đồng, Trường Chinh hay khu chợ dân sinh, chợ đầu mối TP.HCM…xuất hiện nhiều điểm bán xoài được chất thành đống, với giá "rẻ như cho": 10.000 đồng/kg, có nơi bán 2kg là 15.000 đồng, đắt nhất cũng chỉ 25.000 đồng/kg.

Theo người bán, nguồn xoài chủ yếu lấy từ nhà vườn tại Đồng Nai và các tỉnh miền Tây. Thời điểm dịch bệnh Covid-19, hàng không xuất được đi nước ngoài nên mới có mức giá rẻ như hiện nay. Tuy nhiên, do đang trong thời điểm cách ly xã hội, người dân hạn chế ra đường, việc buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn.

Không tiêu thụ được vì COVID-19, xoài 'đổ bộ' TP HCM chờ... giải cứu - Ảnh 1.

Xoài được chất đống, bán dọc đường Phạm Văn Đồng.

“Chúng tôi đến tận nhà vườn để thu mua đảm bảo hàng hóa đạt chất lượng. Tuy nhiên, người mua thưa thớt nên lượng hàng không tiêu thụ được. Mỗi ngày, chúng tôi phải lựa ra rồi giảm giá liên tục, có hôm nhiều quá thì cho người xung quanh, những trái hỏng thì buộc phải đổ đi”, anh Minh Vượng - người bán xoài trên đường Phạm Văn Đồng cho biết.

Cô Yến (quê ở Đồng Tháp) chia sẻ: “Nhà tôi trồng 5 công xoài ghép nghệ, mùa này ở quê không tiêu thụ được, tôi phải thuê xe tải chở lên đây bán. Mỗi ngày phải chi trả tiền thuê mặt bằng, thuê chỗ ở nhưng bán chưa tới 100kg. Bây giờ bán lỗ vốn tôi cũng chịu, chỉ mong là bán hết hàng để còn về”.

Không tiêu thụ được vì COVID-19, xoài 'đổ bộ' TP HCM chờ... giải cứu - Ảnh 2.

Xoài được lấy tại vườn, chín mọng và được bán với giá rẻ như cho.

Đây là tình trạng chung của hầu hết những người bán xoài đổ đống. Lượng người ra đường ít hơn bình thường, giá xoài lại rẻ, mỗi ngày số tiền họ thu về chẳng đáng bao nhiêu.

Đa số người dân đều bày tỏ nỗi xót xa cho các nhà vườn trồng xoài năm nay. Ông Bình - một người dân sống ở quận Thủ Đức chia sẻ.“Xoài rất ngon và ngọt, bình thường giá bán đến 30.000 một ký nhưng hiện tại giá rẻ nên tôi mua ủng hộ. Cũng tội bà con, bán thế không biết có lời không?”.

Không tiêu thụ được vì COVID-19, xoài 'đổ bộ' TP HCM chờ... giải cứu - Ảnh 3.

Khách hàng ghé lại mua ủng hộ người bán xoài.

Đứng nhìn đống xoài đổ đống ven đường nhưng ế ẩm, bà Hoa – người bán xoài ở chợ Dân Sinh tâm sự: “Tôi chỉ mong muốn rằng mùa dịch này sẽ qua nhanh để việc buôn bán thuận lợi hơn, cũng như tình hình kinh tế có thể quay lại như lúc ban đầu. Người nông dân không còn gặp nhiều khó khăn như bây giờ nữa”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Phương Mai, Vi Thảo

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.