Chứng khoán

Không có NĐT đăng kí mua, chứng quyền ROS ế ẩm trong lần đầu tiên ra mắt

07:14 | 25/12/2019

Chia sẻ

Trong đợt phát hành lần thứ 5 năm 2019, Chứng khoán KIS chào bán thêm 30 triệu chứng quyền dựa trên các cổ phiếu ROS, HDB, DPM, STB và VRE. Tuy nhiên, không có nhà đầu tư nào đăng kí mua các chứng quyền này.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) vừa công bố kết quả phân phối chứng quyền (cw) trong đợt phát hành lần thứ 5 năm 2019 dựa trên 5 mã chứng khoán cơ sở gồm ROS của FLC Faros, VRE của Vincom Retail, STB của Sacombank, HDB của HDBank và DPM của Đạm Phú Mỹ. Như vậy, trên thị trường chính thức có thêm sự xuất hiện của chứng quyền ROS và HDB.

Trong đợt phát hành này, Chứng khoán KIS chào bán tổng cộng 30 triệu cw. Trong đó, chứng quyền ROS chiếm số lượng lớn nhất với 10 triệu cw, chứng quyền VRE được chào bán 8 triệu đơn vị, hai chứng quyền STB và HDB cùng có số lượng 5 triệu đơn vị, còn lại là 2 triệu chứng quyền DPM.

Hầu hết chứng quyền có kì hạn 6 tháng, tức đáo hạn vào ngày 19/6/2020; riêng chứng quyền VRE có kì hạn 9 tháng và trở thành mà có kì hạn dài nhất trên thị trường, đáo hạn ngày 21/9/2020. Mức giá phát hành các chứng quyền dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/cw.

Không có nhà đầu tư đăng kí mua, chứng quyền ROS và HDB ế ẩm trong lần đầu tiên ra mắt - Ảnh 1.

Danh sách các chứng quyền trong đợt phát hành lần thứ 5 năm 2019 của Chứng khoán KIS. Nguồn: ST tổng hợp từ HOSE.

Kết quả, đợt phát hành diễn ra không mấy khả quan khi không có nhà đầu tư nào đăng kí mua các chứng quyền của KIS, kể cả các chứng quyền mới ra mắt như ROS hay HDB.

Một chuyên gia phân tích cho rằng, việc KIS chào bán chứng quyền không thành công một phần đến từ diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán cơ sở, bên cạnh đó tỉ lệ hoàn vốn yêu cầu của các chứng quyền trong đợt phát hành đều ở mức khá cao nên chưa hấp dẫn nhà đầu tư.

Cụ thể, chứng quyền ROS có giá phát hành 1.500 đồng/cq và giá thực hiện là 26.468 đồng. Theo đó, giá hòa vốn của chứng quyền này là 32.468 đồng, cao hơn 27,3% so với giá đóng cửa phiên 24/12 của cổ phiếu ROS là 23.600 đồng/cp. Như vậy, nhà đầu tư đã tạm lỗ vị thế hơn 27% ngay sau khi mua chứng quyền

Tương tự với các chứng quyền khác, tỉ lệ hoàn vốn yêu cầu đều ở mức hai con số, trong đó chứng quyền DPM có tỉ lệ yêu cầu thấp nhất cũng lên tới 18,8%.

Trên thị trường, hiện có 11 mã chứng quyền do Chứng khoán KIS phát hành đang được giao dịch, dựa trên các cổ phiếu DPM, HPG, MSN, NVL, SBT, STB, VHM, VIC, VJC, VNM, VRE. Như vậy, sau đợt phát hành này, KIS sẽ có tổng cộng 13 mã chứng quyền, bằng với số lượng chứng quyền của Chứng khoán SSI.

Sơn Tùng