Thời sự

Khởi tố và bắt giám đốc công ty liên quan vụ Đường 'Nhuệ'

19:07 | 21/09/2020

Chia sẻ

Công an tỉnh Thái Bình vừa bắt tạm giam Quách Việt Cường (sinh năm 1974), Giám đốc Công ty Cổ phần BBI Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội Cưỡng đoạt tài sản trong vụ bảo kê dịch vụ hỏa táng liên quan đến Đường "Nhuệ".

Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Quách Việt Cường (sinh năm 1974), Giám đốc Công ty Cổ phần BBI Thái Bình, trú tại số nhà 35, tổ 10, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Việc bắt giữ Cường được thực hiện khi cơ quan chức năng điều tra mở rộng điều tra vụ bảo kê dịch vụ hỏa táng liên quan vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ").

Theo báo Công an TP HCM, Quách Việt Cường với biệt danh Cường “Sơn La”, được biết đến là thành viên của Hiệp hội Hỏa táng Thái Bình. Cường làm các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tang lễ ở thành phố Thái Bình đã từ lâu, trước khi có sự xuất hiện của Đường "Nhuệ".

Khởi tố và bắt giám đốc công ty liên quan đến Đường "Nhuệ" - Ảnh 1.

Ngoài “làm luật” lĩnh vực hỏa thiêu người chết, nhóm người của Đường "Nhuệ" còn hoạt động tín dụng đen, sau đó mau chóng thâu tóm lĩnh vực đấu giá đất tại Thái Bình. (Ảnh: Báo Pháp luật).

Để thâu tóm trọn gói dịch vụ hỏa táng ở Thái Bình, Đường "Nhuệ" đã thành lập ra Hiệp hội Hỏa táng Thái Bình, ép các cơ sở dịch vụ tang lễ vào làm hội viên, phân chia địa bàn cho các hội viên hoạt động và bắt mỗi hội viên phải nộp cho Đường "Nhuệ" 500.000đồng/ca hỏa táng.

Khi bất đắc dĩ phải trở thành hội viên của Hiệp hội Hỏa táng do Đường "Nhuệ" sáng lập, địa bàn hoạt động của Cường “Sơn La” bị thu nhỏ, vì thế Cường đã phải núp bóng Đường để hoạt động và trở thành một mắt xích quan trọng thu phí bảo kê dịch vụ Hỏa táng cho Đường "Nhuệ".

Hồi tháng 4, cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và Ninh Đức Lợi về tội Cưỡng đoạt tài sản. Ngày 31/8, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố Phạm Văn Úy và Nguyễn Khắc Nin về tội danh này.

Khoảng 4 năm trước, băng nhóm Đường "Nhuệ" bắt đầu nhảy vào lĩnh vực bảo kê hoạt động mai táng.

Do ở Thái Bình không có lò hỏa thiêu nên các công ty dịch vụ mai táng phải đưa sang Nam Định thiêu, nhóm Đường "nhuệ" cho đàn em o ép các công ty mai táng phải chung chi với giá:Mỗi đám tang phải nộp một triệu đồng, nếu không sẽ có người đập phá, cản trở các xe tang lễ. Vì lo sợ, các công ty dịch vụ mai táng phải tự động tìm tới nộp tiền cho nhóm Đường "Nhuệ".

Ngoài “làm luật” lĩnh vực hỏa thiêu người chết, nhóm người của Đường "Nhuệ" còn hoạt động tín dụng đen, sau đó mau chóng thâu tóm lĩnh vực đấu giá đất tại Thái Bình.

Ngày 18/8, Nguyễn Xuân Đường bị Tòa án Nhân dân (TAND) TP Thái Bình tuyên phạt 30 tháng tù do hành hung hai người trong trụ sở Công an phường Trần Lãm vào năm 2014.

Đến ngày 25/8, Đường "Nhuệ" bị TAND tỉnh Thái Bình phạt 42 tháng tù do liên quan vụ hành hung người phụ xe khách ở TP Thái Bình. 

Mới đây ngày 18/9, bà Nguyễn Thị Dương (Vợ Đường "Nhuệ") lĩnh 18 tháng tù trong vụ thâu tóm kết quả đấu giá đất xảy ra tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tại Thái Bình.

Minh Hằng