|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ án Xuyên Việt Oil

14:48 | 26/03/2024
Chia sẻ
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố 4 bị can trong vụ án Xuyên Việt Oil. Tổng cộng đến nay, đã có 11 bị can bị khởi tố.

Đại tá Phan Thành Bá trả lời câu hỏi tại họp báo. (Ảnh: VGP).

Sáng ngày 26/3, tại Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác quý I/2024, Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra Bộ Công an, cho biết đã khởi tố thêm 4 bị can trong vụ án  xảy ra tại Công ty Xăng dầu Xuyên Việt Oil.

Theo đó, ông Vũ Trung Thành, Giám đốc VietinBank Thanh Xuân, cùng ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Xuyên Việt Oil chi nhánh Hà Nội và ông Đồng Xuân Dũng, lao động tự do, bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội Đưa hối lộ. Ông Phan Tiến Anh, Giám đốc Chi nhánh Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, bị điều tra Nhận hối lộ.

Như vậy tới nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 11 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa, Nhân hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Xuyên Việt Oil (Công ty Xuyên Việt Oil)".

Thông tin thêm về vụ án, ông Bá cho biết kết quả điều tra đến nay xác định, các đối tượng đã lợi dụng việc Nhà nước giao thu hộ tiền trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ người tiêu dùng thông qua bán giá xăng dầu, quản lý sử dụng tài sản công. 

Thay vì nộp tiền vào tài khoản theo quy định, các đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối, lập báo cáo tài chính, lập và sử dụng quỹ không đúng thực tế để chiếm đoạt vào mục đích cá nhân và gây thất thoát tài sản cho Nhà nước.

Hiện nay, cơ quan công an đang tập trung làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các bị can và các cá nhân khác có liên quan đến việc cấp giấy phép, công tác quản lý thuế... của Xuyên Việt Oil và những vi phạm khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Quang

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.