|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khánh Hòa: Dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển sẽ được ưu tiên đầu tư ở khu vực vịnh Vân Phong

09:44 | 15/06/2020
Chia sẻ
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị BQL KKT Vân Phong nghiên cứu, ưu tiên đưa vào đề án xây dựng cơ chế đặc thù phát triển khu vực vịnh Vân Phong để kêu gọi đầu tư đối với các ngành nghề liên quan đến dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp với các sở, ngành liên quan xem xét dự thảo đề án xây dựng cơ chế đặc thù phát triển khu vực vịnh Vân Phong (đề án).

Khánh Hòa hướng đến thu hút đầu tư dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển tại khu vực vịnh Vân Phong - Ảnh 1.

Một góc vịnh Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Sau khi nghe Ban quản Khu kinh tế (BQL KKT) Vân Phong báo cáo dự thảo đề án và ý kiến các thành viên dự họp, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất phương án khu vực phía Bắc gồm các xã Vạn Thạnh và khu vực phía đông QL1A thuộc các xã Vạn Thọ, Vạn Phước, Vạn Thạnh, Vạn Long và Vạn Thắng thuộc huyện Vạn Ninh.

Khu vực phía Nam tập trung tại khu vực Đông Bắc TX Ninh Hòa thuộc phường Ninh Hải và một phần diện tích xã Ninh Thọ.

Về định hướng ngành nghề thu hút đầu tư vào khu vực xây dựng đề án, trước mắt, để tạo ra cú hích, động lực phát triển ngay các khu vực trong đề án, ông Tuân đề nghị BQL KKT Vân Phong nghiên cứu, ưu tiên đưa vào đề án để kêu gọi đầu tư đối với các ngành nghề liên quan đến dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển.

Trên cơ sở đó, nghiên cứu, đề xuất các chính sách ưu đãi phù hợp trong đề án để thu hút ngày các ngành nghề nói trên.

Về lâu về dài, ông Tuân đề nghị BQL KKT Vân Phong nghiên cứu kĩ các ngành nghề đã được định hướng tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ để xác định, bổ sung thêm các ngành nghề có khả năng phát triển trong tương lại và có tính khả thi cao để đưa vào đề án cho phù hợp.

Khánh Hòa hướng đến thu hút đầu tư dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, cảng biển tại khu vực vịnh Vân Phong - Ảnh 2.

Cảng Nam Vân Phong đã đi vào hoạt động tạo động lực phát triển cho KKT Vân Phong. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, trên cơ sở tham khảo các chính sách ưu đãi đã được Trung ương cho phép thực hiện tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và KKT Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), BQL KKT Vân Phong được yêu cầu nghiên cứu, chọn lọc để đưa vào đề án, bảo đảm có tính khả thi cao.

Đồng thời, cơ quan này cầ lưu ý về hướng xử một số nội dung liên quan (sau khi đề án được triển khai thực hiện) đến việc tách bạch tương đối về chức năng quản lí hành chính nhà nước theo địa giới hành chính và chức năng quản lí kinh tế tại khu vực triển khai đề án.

Bên cạnh đó là việc đầu tư phát triển hạ tầng kĩ thuật phục vụ cho phát triển kinh tế bảo đảm, phù hợp với phát triển kinh tế bảo đảm, phù hợp với phát triển xã hội trong khu vực thực hiện đề án.

Khải An

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.