|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khánh Hòa có ưu ái khi giao đất vàng cho Phúc Sơn?

14:25 | 27/06/2018
Chia sẻ
Dù chưa hoàn thành các dự án BT đổi đất vàng sân bay Nha Trang nhưng công ty Phúc Sơn đã bán dự án của mình với giá 110 – 150 triệu đồng/m2 và cả ba dự án BT của Phúc Sơn đều được chỉ định thầu.

Tỉnh có ưu ái?

Ngày 28/10/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định thu hồi 62,3 ha đất tại khu vực sân bay Nha Trang do trường Sĩ quan Không Quân quản lý, sử dụng (lý do thu hồi đất: Người sử dụng đất không còn như cầu sử dụng) để Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (công ty Phúc Sơn) thực hiện dự án Khu Trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang.

khanh hoa co uu ai khi giao dat vang cho phuc son
Dự án Phúc Sơn được chào bán với giá 110 - 150 triệu/m2 (Ảnh: Khải An)

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT tại Nha Trang để đổi khu đất vàng trên.

Theo đó dự án Nút giao thông Ngọc Hội nằm tại vị trí giao nhau giữa đường sắt với đường 23-10, thuộc xã Vĩnh Hiệp và phường Ngọc Hiệp.

Tổng diện tích giao cho nhà đầu tư từ dự án là 5,49ha, tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỉ đồng, tương đương khoảng 22 triệu đồng/m2.

Dự án Đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (còn gọi là Đường vành đai 2) có tổng diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 9,15ha, tổng trị giá đất tạm tính khoảng 1.099 tỉ đồng, tương đương khoảng 12 triệu đồng/m2.

Dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 6ha với trị giá sử dụng đất tạm tính gần 950 tỉ đồng, tương đương khoảng 16 triệu đồng/m2.

Liên quan đến 3 dự án BT trên, ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139/QĐ-UBND, trong đó giao toàn bộ diện tích 62,3ha cho Công ty Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị, dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang tại phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 2A - phân theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT kể trên.

Tuy nhiên, cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định thầu và nhà thầu không ai khác hơn là công ty Phúc Sơn và những công ty liên danh, liên kết với công ty này.

Lãnh đạo Ban quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa (đơn vị quản lý 1 trong 3 dự án BT kể trên) cho biết, các dự án BT này đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá.

“UBND tỉnh Khánh Hòa đã xin ý kiến Thủ tướng Chỉnh phủ và được thông qua vì tính chất cấp bách. Thủ tục cấp quyền sử dụng đất, diện tích đất là bao nhiều thì phải điều chỉnh lại sau khi quyết toán khối lượng thực tế sau khi các dự án BT này hoàn thành”, vị này cho hay.

khanh hoa co uu ai khi giao dat vang cho phuc son
Tuy chưa hoàn thành các dự án BT nhưng Phúc Sơn đã bán đất dự án (Ảnh: Khải An)

Cấm những vẫn bán

Trong quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa do ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ký ngày 1/2/2018 nêu rõ: “Nhà đầu tư không được phép chuyển nhượng, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo qui định Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…”.

Hiện tại, các dự án BT của Công ty Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành nhưng phần đất làm dự án tại sân bay Nha Trang gần như đã bán sạch. Liên hệ tại các sàn giao dịch bất động sản, hầu hết các nhân viên kinh doanh đều cho biết hiện dự án không còn lô nào từ chủ đầu tư, các lô bán ra đều do người mua trước đó nhượng lại.

“Đất dự án thuộc đất vàng của TP Nha Trang nhưng giá hữu nghị chỉ 110 – 150 triệu đồng/m2 tùy khu vực.

Nếu so với giá những tuyến đường tương tự như Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thiện Thuật… thì giá ở dự án thấp hơn cả trăm triệu”, Tuấn một nhân viên kinh doanh dự án của Phúc Sơn phân tích.

Người này cũng cho biết hiện chỉ có một vài lô của khách cũ để lại nhưng tiền chênh khá cao và nếu mua phải chồng tiền hơn 90% giá gốc và tiền chênh. “Nếu mua một lô khoảng 100m2, phải đóng từ 10 -15 tỷ đồng tùy vị trí”, Tuấn chốt.

khanh hoa co uu ai khi giao dat vang cho phuc son
Dự án Phúc Sơn hiện vẫn đang làm hạ tầng (Ảnh: Khải An).

Đây cũng chính là điều dư luận quan tâm khi công ty Phúc Sơn được giao đất vàng và đã bán gần hết dự án của mình với giá cao nhưng bao giờ các dự án BT của công ty Phúc Sơn hoàn thành và UBND tỉnh đã giao 62,3 ha cho Công ty Phúc Sơn với giá như thế nào?

Một lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng giá giao đất có thu tiền sử dụng đất và giá cho thuê đất mà UBND tỉnh phê duyệt đều thông qua Hội đồng thẩm định giá.

“Ở mỗi vị trí khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau thì cho thuê với giá khác nhau. Khi nào thanh lý hợp đồng BT thì giá đất sẽ tính theo thời điểm hiện tại, sau đó đối chiếu với quyết toán công trình để khấu trừ”, vị này phân tích.

Xem thêm

Khải An

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.