|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khánh Hòa cho phép tồn tại 114 khu đất có 'hiến đất làm đường'

08:01 | 19/09/2023
Chia sẻ
Tại 114 khu vực, tổng diện tích các khu đất đã phân lô hơn 55 ha, được tách thành 2.385 thửa. Diện tích hiến tặng để làm đường giao thông hơn 97.400 m2.

Một khu vực phân lô tại huyện Cam Lâm. (Ảnh: Khải An).

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho phép tồn tại 114 khu đất có "hiến đất làm đường" ở huyện Cam Lâm.

Theo đó, 114 khu vực phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường giao thông gồm: Thị trấn Cam Đức có 22 khu vực; xã Cam Thành Bắc có 38 khu vực; xã Cam Hải Tây có 35 khu vực; xã Suối Cát có 7 khu vực; xã Suối Tân có 10 khu vực; xã Cam Hiệp Nam có 1 khu vực và xã Cam Hải Đông có 1 khu vực. Tổng diện tích các khu đất đã phân lô hơn 55 ha, được tách thành 2.385 thửa. Diện tích hiến tặng để làm đường giao thông hơn 97.400 m2.

Trong 114 khu vực có 7 khu vực hiến đất để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng phù hợp với quy hoạch giao thông; 107 khu vực còn lại không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó hiến đất để tự làm đường giao thông. 

Cụ thể, đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường không phù hợp với quy hoạch thì UBND tỉnh cho phép tồn tại các thửa đất theo mục đích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND huyện Cam Lâm có trách nhiệm hủy văn bản chấp thuận đường giao thông. UBND các xã, thị trấn quản lý diện tích đất đã được hiến theo quy định.

Tại đây không cho phép xây dựng cho đến khi phù hợp với quy hoạch xây dựng và đáp ứng các điều kiện hạ tầng hoặc có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Cam Lâm có trách nhiệm thông báo cho các bên biết về việc thửa đất đang bị hạn chế việc xây dựng trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với 7 trường hợp hiến đất làm đường phù hợp với quy hoạch giao thông, UBND tỉnh thống nhất cho phép người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp; được cấp phép xây dựng nhà ở nếu người dân có nhu cầu. Đồng thời, cho phép tồn tại các đường giao thông hiện trạng; giao UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định hiến đất làm đường và thực hiện lại các trình tự thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 1/1/2018 đến 30/6/2021, huyện Cam Lâm đã cho phép 114 trường hợp hiến đất làm đường để tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.385 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha. Các hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho phép chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

UBND tỉnh xác định, việc UBND huyện Cam Lâm chấp thuận phương án tách thửa với số lượng lớn, nhưng không xem xét đến quy định về kinh doanh bất động sản, không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện việc lập doanh nghiệp khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các thửa đất được tách được xác định là không phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản,...

Liên quan đến vụ việc, tháng 8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025 và các đảng viên vi phạm trong cuộc họp xem xét sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra ở huyện này.  

Nguyễn Lê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.